TTLV: Thơ chính luận Chế Lan Viên từ góc nhìn tư duy nghệ thuật

Thứ hai - 03/11/2014 22:41

THÔNG TIN LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: LƯU THỊ LAN                                    2.Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 24/07/1983.

4.Nơi sinh: Nam Trực- Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2797/2012 ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Thơ chính luận Chế Lan Viên từ góc nhìn tư duy nghệ thuật

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam;      Mã số: 60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS- TS Nguyễn Bá Thành- Khoa Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Đại học Quốc gia.

Khi nghiên cứu đề tài này chúng tôi hướng đến những mục tiêu sau:

Thứ nhất, luận văn đã khái quát về tư duy nghệ thuật, tư duy thơ, sự chi phối của quan niệm thơ đối với tư duy thơ. Đồng thời, luận văn cũng chỉ rõ khái niệm về thơ chính luận, chỉ ra những đặc điểm: tư duy lý luận lấn át, ngôn ngữ thuyết giảng, diễn ngôn, lập luận, sự phát triển của thơ chính luận ở Việt Nam và nhận thấy chính luận như yếu tố cốt lõi tạo nên phong cách Chế Lan Viên.

Thứ hai, luận văn phân tích cảm hứng dân tộc thời đại và cái tôi trữ tình trong thơ chính luận Chế Lan Viên: cảm hứng lịch sử về cái " Điêu tàn" và tư duy siêu hình, cảm hứng dân tộc thời đại và tư duy biện chứng lịch sử, cái tôi trữ tình biện luận và triết lý.

Thứ ba, luận văn cũng phân tích làm nổi bật những đặc điểm nghệ thuật trong thơ Chế Lan Viên: thể loại: tự do và tứ tuyệt, ngôn ngữ: lập luận, thuyết giảng, tư biện, biểu tượng: cõi âm, lịch sử.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Tài liệu nghiên cứu cho sinh viên chuyên ngành Ngữ văn.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13.Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có.

1. Full name: LUU THI LAN                                                                  2.Sex: Female
3. Date of Birth:  July 24th 1983.                                                          4. Date of birth: Nam Truc- Nam Dinh
5. Admission decision number:  2797 dated on December 28th, 2012 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University
6. Changes in the academic process: None
7. Official thesis title: Che Lan Vien‘s political commentary poetry from the perspective of art thoughts.
8. Major: Vietnam Literature;                                                               Code: 60 22 01 21
9. Supervisor: Associate Prof. /Dr. Nguyen Ba Thanh - Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.
10. Summary of the findings of the thesis:
When researching this thesis title we aim to achieve the following objectives:
         First of all, the thesis already outlines the artistic thoughts, poetic thoughts, and the ruling of poetry conception to the poetic thoughts. Simultaneously, the thesis also specifies the conception of political commentary poetry, indicating the following characteristics: dominant and theoretical thoughts, language of discourse, meaning expression, discourse, and the development of political commentary poetry in Vietnam and it is realized that the political commentary is to be as core elements to make up styles of Che Lan Vien.
       Secondly, the thesis analyzes inspiration of era and nation and lyrical ego in political commentary poetry of Che Lan Vien: history inspiration about the "Devastated" things and metaphysical thoughts, era and nation‘s inspiration and historical dialectical thoughts, philosophical and arguing lyrical ego.
       Thirdly, the thesis also analyzes to highlight the characteristics of art in poetry of Che Lan Vien: types: free and 4 sentences, language: arguing, discoursing, speculative, symbol: afterlife (the Yin), history
12. Practical applicability, if any: Research document for students of Literature field.
13. Further research directions, if any: None
14. Thesis-related publications  : None.