TTLV: Nhân vật tha hóa trong sáng tác của Hồ Anh Thái

Thứ ba - 04/11/2014 04:48

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:        VŨ ĐÌNH VỤ                         : 2. Giới tính:   Nam

3. Ngày sinh: 09/12/1980

4. Nơi sinh: Cộng Hòa – Hưng Hà – Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797 ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nhân vật tha hóa trong sáng tác của Hồ Anh Thái

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                                 9: Mã số  60.22.01.21

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trương Đăng Dung, Viện Văn học

- Luận văn đi sâu phân tích nhân vật tha hóa do đam mê danh vọng, quyền lực; do  say sưa dục vọng; do tham của cải vật chất; do lối sống sa đọa, nhẫn tâm, độc ác và kiểu nhân vật biến dạng trong sáng tác của Hồ Anh Thái. Đồng thời luận văn chỉ ra nguyên nhân tha hóa của kiểu nhân vật này, qua đó cảnh báo con người trước nguy cơ tha hóa do môi trường xã hội hiện nay.

- Luận văn cũng chỉ ra những thủ pháp nghệ thuật được Hồ Anh Thái sử dụng khi xây dựng nhân vật tha hóa, đặc biệt là những thủ pháp mang tính hậu hiện đại như nghệ thuật mờ hóa nhân vật; nghệ thuật đặt tên nhân vật; giọng điệu giễu nhại; nghệ thuật xây dựng con người bản năng và nghệ thuật xây dựng nhân vật biến dạng.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Không

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : Vu Dinh Vu                                            2. Sex:  Male

3. Date of birth: 09th December 1980

4. Place of  birth: Cong Hoa Ward, Hung Ha District, Thai Binh Province

5. Admission decision number: 2797, Dated 28th December, 2012 of the principal of  University of Social Sciences and Humanities, VNU Hanoi

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Demoralized/Alienated Characters in Ho Anh Thai’s writing.

8. Major: Vietnamese Literature                                     9. Code: 60.22.01.21

10. Supervisors: Associate Professor, Doctor Truong Dang Dung, Literature Institute.

11. Summary of the findings of the thesis:

-  Thesis analizes in depth of characters alienated/demotalize by the passion of fame and power; intoxicated by lust; greedy for material goods; lifestyle depraved, heartless, cruel and demoralized characters that forms in the works of Ho Anh Thai. The thesis also figures out causes of the alienation of these types of characters, thereby warning people at risk of alienation/dehumanation due to the current social environment.

- The thesis also shows the art of counterpoint that Ho Anh Thai had used when building character alienation, especially art of post-modern counterpoint such as blurring of character; art of naming characters; tone of parody; art of building human instinct and art of buiding character with deformation.

12. Practical applicability: No

13. Further research directions: No