TTLV: Những hình ảnh biểu tượng trong thơ Tế Hanh giai đoạn 1945 - 1975

Thứ ba - 04/11/2014 04:41

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trịnh Thị Phương.

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 24/05/1983

4. Nơi sinh: Vĩnh Lộc - Thanh Hóa.

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ-XHNV- SĐH, ngày 01 tháng 11 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Những hình ảnh biểu tượng trong thơ Tế Hanh giai đoạn 1945 - 1975

8. Chuyên ngành: Lí luận văn học;  Mã số:  60.22.01.20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  GS.TS. Lê Văn Lân (khoa Văn học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội)

- Luận văn thông qua việc nghiên cứu  những  hình ảnh biểu tượng nổi bật trong thơ Tế Hanh giai đoạn 1945 - 1975: dòng sông, biển, trăng, hoa, người mẹ, người tình để thấy rõ được nét sáng tạo và đặc điểm tư duy nghệ thuật thơ Tế Hanh, góp phần làm nên phong cách độc đáo của nhà thơ này.

- Tìm hiểu, phân tích ý nghĩa đa dạng của những hình ảnh biểu tượng không chỉ là cơ sở để thâm nhập vào thế giới nghệ thuật thơ Tế Hanh mà còn giúp chúng ta có được cái nhìn bao quát về diện mạo và quá trình phát triển của thơ ca Việt Nam thời kỳ 30 năm chiến tranh.

- Luận văn cũng khẳng định tài năng, vị trí và những đóng góp đáng trân trọng của Tế Hanh trong nền văn học Việt Nam hiện đại

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có) Luận văn là tài liệu nghiên cứu cho sinh viên chuyên ngành Ngữ văn, là tài liệu tham khảo cho các giảng viên, giáo viên...có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về tác giả Tế Hanh.

MASTER THESIS INFORMATION

1. Student name: Trinh Thi Phuong

2. Gender: Female

3. Date of birth: May 24, 1983

4. Place of birth: Vinh Loc - Thanh Hoa

5. Student certificate: No. 2119/2011/QĐ-XHNV- SĐH, dated November 01, 2011, by the Rector of Hanoi University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University at Hanoi

6. Changes during the training course: None

7. Thesis title: “Symbols in Te Hanh’s poems during the 1945 – 1975 period”

8. Major of study: Literary theory,  Code:  60 22 01 20

9. Scientific advisor:  Prof. Dr. Le Van Lan (Faculty of Literature – Hanoi University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University at Hanoi)

10. Summary of contributions:

- By studying the significant symbols of “river”, “sea”, “flower”, “mother”, and “lover” in Te Hanh’s poems during the 1945 – 1975 period, this thesis has shown the creativity and the characteristics of Te Hanh’s poetry which contribute in part to his unique poetic style.

- By studying and analyzing the diverse meanings of those poetic symbols, this thesis provides a basic framework to penetrate into the poetic world of Te Hanh’s poems. It also helps us to have a broad view on the surface as well as the development process of Vietnamese poetry in the 30-year war period.

- The thesis also confirms the talent, the position, and the honorable contributions of Te Hanh to the modern Vietnamese literature.

11. Practical applications (if any): This thesis can be used as a study material for students of Literature majors, or as a reference material for teachers and lecturers who are interested in studying Te Hanh.