TTLV: Nghiên cứu xây dựng danh mục nguồn và thành phần tài liệu thuộc diện nộp lưu vào Kho lưu trữ Trung ương Đảng

Thứ ba - 04/11/2014 04:46

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: LƯƠNG THỊ TUYẾT TRINH

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/05/1976

4. Nơi sinh: Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày 01/11/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu xây dựng danh mục nguồn và thành phần tài liệu thuộc diện nộp lưu vào Kho lưu trữ Trung ương Đảng (Quyết định số 210/QĐ-SĐH ngày 20/02/2013 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc công nhận đề tài và người hướng dẫn cho học viên cao học).

8. Chuyên ngành: Lưu trữ học

9. Mã số: 62 32 03 01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Lệ Nhung - giảng viên thỉnh giảng tại Khoa Lưu trữ học và Quản trị Văn phòng - Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn

Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng có nhiệm vụ trực tiếp quản lý Kho lưu trữ Trung ương Đảng, đây là nơi quản lý toàn bộ tài liệu của các cơ quan lãnh đạo cao cấp của Đảng, các ban tham, mưu giúp việc Ban Chấp hành Trung ương, các cơ quan, tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương và các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp Trung ương.

Từ trước đến nay, Kho lưu trữ Trung ương Đảng chưa ban hành Danh mục nguồn và thành phần tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc diện nộp lưu vào kho lưu trữ. Trong khi đó, việc xây dựng Danh mục nguồn và thành phần tài liệu nộp lưu vào kho lưu trữ là một việc làm không thể thiếu và vô cùng quan trọng để thực hiện có hiệu quả công tác thu thập, bổ sung tài liệu.

Trên cơ sở đó, đề tài đã khảo sát thực trạng công tác thu thập, bổ sung tài liệu vào Kho lưu trữ Trung ương Đảng. Từ đó, chúng tôi trình bày các giải pháp để xây dựng 2 bản danh mục :

+ Danh mục các cơ quan, tổ chức là nguồn nộp lưu vào Kho lưu trữ Trung ương Đảng.

+ Danh mục thành phần tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc diện nộp lưu vào Kho lưu trữ Trung ương Đảng.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Những kết quả đạt được của luận văn sẽ là một nguồn tài liệu tham khảo đối với học viên, sinh viên chuyên ngành Lưu trữ học về công tác thu thập, bổ sung tài liệu vào các kho lưu trữ lịch sử. Đặc biệt, về mặt thực tiễn, các bản danh mục chúng tôi đưa ra là một trong những tiền đề để tham mưu giúp lãnh đạo Văn phòng Trung ương ban hành Quy định về danh mục nguồn và thành phần tài liệu nộp lưu vào Kho lưu trữ Trung ương Đảng; đồng thời hướng dẫn các cơ quan, tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội ở cấp Trung ương căn cứ vào đó để giao nộp tài liệu lưu trữ vào Kho lưu trữ Trung ương Đảng được thuận lợi, dễ dàng và đầy đủ.

1. Full name of student: LUONG THI TUYET TRINH

2. Sex: Female                         3. Date of Birth: 25/05/1976

4. Place of birth: Vinh Phuc

5. Admission decision number : 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH, November 1rd, 2011 of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process : None

7. Official thesis title : Research portfolio construction and component source material liable to flow into Party Central Repository (Decision No. 210/QĐ-SĐH 20/02/2013 University Social Sciences and Humanities, Hanoi National University, Hanoi in recognition of the subject and the instructor for graduate students).

8. Major : Storage Study         9. Code: 62 32 03 01

10. Supervisors: Dr.  Nguyen Le Nhung - lecturer in the Department Store and Office Administration School - University of Social Sciences & Humanities

11. Summary of the findings of the thesis:

Archives Department of the Party Central Office is responsible for the direct management of the Central Party Archives, this is where the entire document management agencies' senior leadership of the Party committees involved, assisting the Board Central Executive, agencies and institutions directly under the Party Central Committee and political institutions - social at the central level. Until now, the Party Central Repository not issued any component catalog and document the source of the agencies, organizations liable stored in the repository. Meanwhile, the construction of the list of source materials and components deposited in the archive is a work indispensable and critical to the effective implementation of the collection, additional documents.

On this basis, subjects examined the situation of the collection, additional documents into Party Central Repository. Since then, we present the solution to build 2 checklist:

+ The list of agencies and organizations as a source deposited into Party Central Repository.

+ List of document elements of the agency or organization liable up to the Party Central Repository.

12. Practical applicability :

The results of the thesis will be a source of reference for practitioners, students learn about specialized Archive collection, add documents to the repository history. Especially, on a practical level, the checklist we offer is one of the preconditions for advising the leaders of the Central Office issued the Regulation on the list of source materials and components deposited on Archives Party Central reserve; while guiding the agencies and party organizations, political organizations, socio - at the central level base on which to hand over the archives at the Central Party Archives convenient, easy and complete.