TTLV: Tìm hiểu trống đồng loại III ở Việt Nam

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Souliphane BOUARAPHANE

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 08/05/1985.

4. Nơi sinh: Thủ đô Viêng chăn, CHDCND Lào

5. Quyết định công nhận học viên số: 2530/2013/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 05 tháng 11 năm 2013.  của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tìm hiểu trống đồng loại III ở Việt Nam.

8. Chuyên ngành: Khảo cổ học                         Mã số: 60.22.03.17

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán, khoa lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Đây là một công trình chuyên khảo đầu tiên ở Việt Nam về trống đồng loại III, mà từ trước tới nay chưa có.

- Luận văn đã thống kê tương đối đầy đủ các trống đồng loại III ở Việt Nam.

- Luận văn đã nêu rõ, đầy đủ các đặc trưng về trống loại III, về các phương diện: Hình dáng, kích thước, hoa văn, kỹ thuật chế tạo.

- Luận văn đã so sánh các trống ở Đông Nam Á, đặc biệt ở Lào để xác định tộc người, niên đại của trống loại III.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn này là cơ sở để tác giả tiếp tục tìm hiểu những đặc trưng của trống đồng loại III ở Lào, và các nước khác, cũng như các nhà trống đồng học muốn nghiên cứu trống loại III.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tôi là một cán bộ thuộc Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học Lào, được sự chỉ giáo của các thầy cô trong bộ môn và các thầy ngoài bộ môn để tôi có một sự hiểu biết về nước nghiên cứu trống loại III ở Lào, bởi trống loại III ở Lào có số lượng khá lớn nhưng chưa có ai nghiên cứu.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- Hoàng Văn khoán, Souliphane BOUARAPHANE, Khảo về chiếc trống loại III LSB 5753 ở Bảo tang lịch sử Quốc gia.  Tạp chí khảo cổ học số 5/2015, tr 3-6.

- Hoàng Văn Khoán (ĐHKHXH & NV- ĐHQG Hà Nội), Souliphane BOUARAPHANE (TT KCH Lào), chiếc trống ỏ bảo tàng lịch sử Quố gia Viêng Chăn, Lào.  Những phát hiện mới về khảo cổ học năm 2015, tr 197-198.

1. Full name: Souliphane BOUARAPHANE            2. Sex: Male

3. Date of birth: 08/05/1985                                  4. Place of birth: Vientiane capital, Lao PDR

5. Admission decision number: 2530/2013/QĐ-XHNV-SĐH, Dated 05/11/2013, of Director of University Social Sciences & Humanities- Hanoi National University

6. Changes in academic process: none

7. Official thesis title: Study in brozn drums heger III in Viet Nam

8. Major: Archaeology                                          Code: 60.22.03.17

9. Supervisors: Assoc.prof.Dr Hoang Van Khoan, Department of history, Faculty of archaeology, University of Social Sciences and Humanities.

10. Summary of the findings of the thesis:

- This is the first monographic of bronze drum Heger III in Viet Nam.

- Thesis has completed statistical of bronze drum, Heger III in Viet Nam.

- Thesis is specify, specific of bronze drum Heger III, aspect such as: shape, size, pattern, processing techniques.

- Bronze drums comparative in Asia pacific region, especially in Laos to specify ethnic group of people, giving date of bronze drum Heger III.

11. Practical applicability, if any:

This thesis is the basic for the author research to the specific of bronze drum Heger III in Laos, and other countries.  As bronze drumologist want to do research of bronze drum Herger III.

12. Further research directions, if any:

I’m a technical staff of Division of Archaeology in Laos, by the way, the teacher gave me more lessons, more advices to make me understood more about bronze drum Heger III in Laos, because there is a lot of bronze drums Heger III in Laos, but not yet for research.

13. Thesis-related publications:

- Hoàng Văn khoán, Souliphane BOUARAPHANE, study in bronze drum Heger III, LSB 5753 at the Vietnam National Museum of History.  Archaeological magazine No. 5/2015, page 3-6.

- Hoàng Văn Khoán (USSH, VNU), Souliphane BOUARAPHANE (MICT, Lao PDR), bronze drum at the National Museum, Vientiane capital, Lao PDR.  New discover evidence of archaeology year 2015, page 197-198.