TTLV: Đa dạng hóa các hoạt động nghiên cứu ứng dụng nhằm nâng cao năng lực tự chủ về tài chính của các tổ chức KH&CN. (Nghiên cứu trường hợp Viện Cơ học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Thứ ba - 01/11/2016 22:09

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lành Thị Thúy Thanh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 29/6/1977 4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV- SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Đa dạng hóa các hoạt động nghiên cứu ứng dụng nhằm nâng cao năng lực tự chủ về tài chính của các tổ chức KH&CN. (Nghiên cứu trường hợp Viện Cơ học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)”.

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ           Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Huy Tiến, cộng tác viên tại Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tác giả đã tìm hiểu các lý thuyết về tổ chức, hoạt động KH&CN, về quyền tự chủ, năng lực tự chủ của các tổ chức KH&CN…cũng như thực trạng hoạt động khoa học tại Viện Cơ học, đặc biệt là hoạt động nghiên cứu ứng dụng, và tìm hiểu về thực trạng thực hiện tự chủ tại Viện Cơ học. Từ đó phân tích, đánh giá những khó khăn, hạn chế còn tồn đọng khi thực hiện đa dạng hóa các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, những rào cản trong thực hiện tự chủ tại Viện Cơ học.

Cuối cùng, đưa ra các điều kiện cần và đủ, các giải pháp về chính sách giúp Viện thực hiện tốt đa dạng hóa hoạt động nghiên cứu ứng dụng nhằm tăng nguồn kinh phí để duy trì và phát triển tổ chức. Từ đó mới tự chủ, tự chịu trách nhiệm được như Nghị định 115/2005/NĐ-CP đã đề ra.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Hệ thống cơ sở lý luận để các tổ chức KH&CN thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam nghiên cứu, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Lanh Thi Thanh Thuy                       2. Sex: Female

3. Date of birth: 29/06/1977                                  4. Place of birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV- SĐH Dated: 31/12/2014 Signed by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi.

6. Changes in academic process: None.

7. Official thesis title: Diversification of applied research activities in order to improve the financial autonomy of the organization science and technology. (Case study: Institute of Mechanics - Vietnam Academy of Science and Technology)

8. Major: Science and Technology Management    Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Pham Huy Tien, Institute of Marine Geology and Geophysics, Vietnam Academy of Science and Technology.

10. Summary of the findings of the thesis:

The Author has reviewed the theories about organization and implementation of scientific and technological activities, the right and capacity of self-reliance of science and technology entities as well as the implementation situation of scientific research activities at the Institute of Mechanics, especially the activities of research and development, and studied the self-reliance status of the Institute. Based on that review and study, the Author has analysed and assessed all difficulties and shortcomings occurred during the implementation of diversified research and development activities as well as obstacles in exercising the self-reliance capacity at the Institute of Mechanics.

The Author has eventually proposed feasible conditions and policy solutions for the Institute of Mechanics to well implement the diversification of research and development activities in order to increase the incomes (capital resources) for expanding and sustaining its operation. Consequently, it helps the Institute to grow self-reliant and self – responsible as stated in the Decree 115/2005/NĐ-CP.

11. Practical applicability, if any:

System theoretical basis for the scientific and technological organizations of Vietnam Academy of Science and Technology research, analysis of the advantages and disadvantages of implementing autonomy, self - responsibility.

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: