TTLV: Thực trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp (Nghiên cứu trường hợp Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh)

Thứ ba - 01/11/2016 22:16

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Diện

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 02/04/1983

4. Nơi sinh: Phú Thọ

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Thực trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp (Nghiên cứu trường hợp Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh)

8. Chuyên ngành: Xã hội học                  Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Hồi Loan – Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Kết cấu của Luận văn được chia thành 3 chương, và kết luận, khuyến nghị

Chương 1: Luận văn trình bày cơ sở lý luận và thực tiễn, luận văn đưa ra các khái niệm chính, hơn nữa luận văn cũng sử dụng các lý thuyết Xã hội học: lý thuyết hành động xã hội, lý thuyết xã hội hóa, lý thuyết mạng lưới xã hội vào giải thích các mối tương quan, các yếu tố ảnh hưởng tới thực trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Chương 2: Luận văn phân tích rõ tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp như thế nào? Khu vực làm việc và nơi làm việc mà cựu sinh viên lựa chọn ra sao? Khả năng thích ứng với công việc như thế nào?

Chương 3: Luận văn tập trung làm rõ những khó khăn và những yếu tố ảnh hưởng trong quá trình tìm kiếm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp? Những yếu tố mà sinh viên cần trang bị trong quá trình tìm kiếm việc làm.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Từ những nghiên cứu của luận văn giúp chúng ta có cái nhìn thực tiễn, toàn diện và tổng thể về tình trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Quảng ninh hiện nay. Qua đó đưa ra những khuyến nghị để đóng góp, chia sẻ với nhà trường và các đơn vị tuyển dụng, mong cả hai có cùng tiếng nói chung để kết hợp chặt chẽ tạo ra sự hài hòa, thống nhất giữa cung và cầu trong vấn đề đào tạo cũng như việc làm, tìm giải pháp nâng cao chất lượng tìm kiếm việc làm và chất lượng lao động của sinh viên sau khi tốt nghiệp

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Thi Dien                      2. Sex: Female

3. Date of birth: 02/04/1983                          4. Place of  birth: Phu Tho Province.

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH dated December 31st , 2014 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University, Ha Noi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Employment situation of students after graduation (Case study at Quang Ninh University of Industry)

8. Major: Sociology                                       Code: 60.31.03.01

9. Supervisors: Assoc.Prof. Nguyen Hoi Loan - University of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University, Ha Noi.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis includes three chapters, conclusion and recommendation

Chapter 1: The thesis presents a theoretical basis and practical, given theses key concepts, further thesis also used the theory of sociology: social action theory, socialization theory, social network theory to explain the correlations, factors affecting the employment situation of students after graduation.

Chapter 2: The thesis analyzes the situation of student employment after graduation like? Working areas and workplaces where alumni selection like? Ability to adapt to the job like?

Chapter 3: The thesis focuses on clarifying the problems and the influencing factors in the process of finding employment after graduation student? Factors that students need to equip the job search process.

11. Practical applicability, if any:

From the study of the thesis helps us look practical, comprehensive and overall employment status of students after graduating from the Quang Ninh University of Industry today. Thereby making recommendations to contribute, share with the school and the recruitment unit, asking that both have the same common language to incorporate create harmony, unity between supply and demand in terms of problems as well as job training, finding solutions to improve search quality jobs and quality of student employment after graduation

12. Further research directions, if any: None

13. Thesis-related publications: None