TTLV: Tìm hiểu tư tưởng duy tân về giáo dục của Fukuzawa Yukichi

Chủ nhật - 12/08/2012 22:29
Thông tin luận văn "Tìm hiểu tư tưởng duy tân về giáo dục của Fukuzawa Yukichi" của HVCH Dương Thị Nhẫn, chuyên ngành Triết học. 1. Họ và tên học viên: Dương Thị Nhẫn 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 23/03/1987 4. Nơi sinh: Thái Nguyên 5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Tìm hiểu tư tưởng duy tân về giáo dục của Fukuzawa Yukichi 8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 60.22.80 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Phạm Hồng Thái – Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á – Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Fukuzawa Yukichi với những thời điểm quan trọng đánh dấu sự hình thành tư tưởng duy tân của ông. - Luận văn đã phân tích được cơ sở hình thành, chỉ ra bối cảnh lịch sử và tiền đề văn hóa, tư tưởng ảnh hưởng đến sự hình thành tư tưởng duy tân của Fukuzawa Yukichi về giáo dục. - Luận văn đã luận giải và đánh giá một số nội dung chủ yếu trong tư tưởng duy tân về giáo dục của Fukuzawa Yukichi. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cho sinh viên, học viên cao học và độc giả quan tâm đến tư tưởng duy tân của Fukuzawa Yukichi. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Tư tưởng duy tân về giáo dục thời kỳ Minh Trị - Tư tưởng duy tân của Fukuzawa Yukichi - Ảnh hưởng của tư tưởng duy tân của Fukuzawa Yukichi đến phong trào duy tân ở Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: 1. Dương Thị Nhẫn (2012), Tư tưởng con người độc lập của Fukuzawa Yukichi trong tác phẩm “Khuyến học”, Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á, số 3 (133), tr41-49.

1. Full name : Duong Thi Nhan 2. Sex: Female 3. Date of birth: 23/03/1987 4. Place of birth: Thai Nguyen 5. Admission decision number: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH. 21/10/2010 of The Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi 6. Changes in academic process: No change 7. Official thesis title: Studying the new ideas on education of Yukichi Fukuzawa 8. Major: Philosophy 9. Code: 60.22.80 10. Supervisors: Dr. Pham Hong Thai – Editor-in-Chief at Institute for Northeast Asian Studies – Vietnam Academy of Social Sciences. 11. Summary of the findings of the thesis: - Firstly, the thesis presents the life and the work of Yukichi Fukuzawa along with critical times marking the forming of his new ideas - Secondly, the thesis examines the historical background, premises of cultures and ideas which affected the process of forming of the new idea of Yukichi Fukuzawa on education. - Finally, the basic contents of the new ideas on education of Yukichi Fukuzawa have been analyzed and evaluated. 12. Practical applicability, if any: The thesis can be used as reference for researching and learning for students, master students and or those who are interested in the new ideas of Yukichi Fukuzawa. 13. Further research directions, if any: - The new ideas on education in Meiji period - The new ideas of Yukichi Fukuzawa - The influence of the new ideas of Yukichi Fukuzawa on the new idea movement in Vietnam in the late 19th century, the early 20th century. 14. Thesis-related publications: Duong Thi Nhan (2012), Independent People Thought of Yukichi Fukuzawa in “An Encouragement of Learning”, Northeast Asian Studies Magazine, number 3(133), p.41-49.