TTLV: Truyền thuyết về các nhân vật “Tứ bất tử” trong không gian văn hóa châu thổ Bắc Bộ

Thứ hai - 09/10/2017 22:39

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1.Họ và tên học viên: Đinh Thị Yến

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 20/11/1993

4. Nơi sinh: Gia Thủy – Nho Quan – Ninh Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV, ngày 31tháng 12 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Truyền thuyết về các nhân vật “Tứ bất tử” trong không gian văn hóa châu thổ Bắc Bộ”

8. Chuyên ngành: Việt Nam học                  Mã số: 60.33.01.13

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Nguyệt - Nơi công tác: Khoa Việt Nam học - Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Luận văn đã đưa ra những đặc điểm của các nhân vật “Tứ bất tử”, giá trị tư tưởng - thẩm mĩ, đặc điểm nghệ thuật của truyền thuyết về các nhân vật “Tứ bất tử”. Đồng thời, luận văn làm sáng tỏ vai trò, ý nghĩa của các biểu tượng “Tứ bất tử” trong văn hóa Việt nói chung và không gian văn hóa châu thổ Bắc Bộ nói riêng.

Khảo sát truyền thuyết về các nhân vật “Tứ bất tử” trong mối quan hệ với các thành tố văn hóa khác trong không gian văn hóa châu thổ Bắc Bộ để thấy được những tác động tích cực và ảnh hưởng sâu rộng của “Tứ bất tử” trong đời sống dân gian. Từ đó, đưa ra những giá trị, hạn chế và những khuyến nghị để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của truyền thuyết về các nhân vật “Tứ bất tử” trong không gian văn hóa châu thổ Bắc Bộ.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Việc nghiên cứu truyền thuyết về các nhân vật “Tứ bất tử” trong không gian văn hóa châu thổ Bắc Bộ có thể cung cấp những tư liệu phục vụ cho việc nghiên cứu về văn học, văn hóa, tín ngưỡng dân gian cũng như phát triển du lịch vùng châu thổ Bắc Bộ và là một trong những tư liệu làm nền tảng cho những đề tài tiếp theo.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng dưới góc độ văn học dân gian vùng đồng bằng Bắc Bộ.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name: Dinh Thi Yen                                  2. Sex: Female

3. Date of birth: November 20th, 1993             4. Place of  birth: Gia Thuy – Nho Quan – Ninh Binh

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV, Dated: December 31th, 2015 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Ha Noi National University.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Legend of “Four immortal characters” in the North delta culture space

8. Major: Viet Nam study                                     Code: 60.33.01.13

9. Supervisors: Associate Professor, Ph.D Nguyen Thi Nguyet - Faculty of Vietnamese Study, University of Social Sciences and Humanities, Ha Noi National University.

10. Summary of the findings of the thesis:

The character features of the “Four Immortal characters”, the value of thought – aesthetic as well as the artistic characteristics of the legend are highlighted in the thesis. Besides, the thesis clarifies the role and meaning of symbols “Four Immortal characters” in Vietnamese culture in general and in the North delta space in particular.

We can see the positive and profound effects of the “Four Immortal characters” in folk life through studying the legend of the “Four Immortals” characters in relation to other cultural elements in the delta culture space. From that point of view, the values, limitations and recommendations are brought out for preserving and promoting the cultural values of the legend of the “Four Immortal characters” in the North delta culture space.

11. Practical applicability:

The study of the legend of the “Four Immortal characters”  in the cultural space of the North delta can provide materials for the study of literature, culture, folk beliefs as well as develop the North delta tourism and to be one of the foundations for subsequent topics.

12. Further research directions:

Studying  culture and belief in folk literature in the North Delta.

13. The published works are related to the thesis: No