TTLV: Lịch sử sử học Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào (giai đoạn 1975-2015)

Chủ nhật - 08/10/2017 22:17

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Amvilay BOUNMEEXAY

2. Giới tính Nữ

3. Ngày sinh: 19/04/1987

4. Nơi sinh: Tỉnh HouaPhanh, Lào

5. Quyết định công nhận học viên số: 2679/2015/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 10 tháng 11 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: (Không có)

7. Tên đề tài luận văn: Lịch sử sử học Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào (giai đoạn 1975-2015).

8. Chuyên ngành: Lịch sử sử học và sử liệu học                   Mã số: 60.22.03.16

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Kim Đỉnh

Lịch sử nước CHDCND Lào giai đoạn 1975 -2015 là lịch sử phản ánh sự nghiệp đấu tranh vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng một đất nước độc lập, dân chủ dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và phù hợp với trình độ ngày càng nâng cao của dân trí. Do đó, nghiên cứu đề tài “Lịch sử sử học nước CHDCND Lào giai đoạn 1975 – 2015” làm đề tài luận văn thạc sĩ tốt nghiệp là hết sức cần thiết cả về phương diện lý luận và thực tiễn, nhằm để rút ra những bài học cần thiết, trên cơ sở đó bồi dưỡng thêm ý chí phấn đấu, rèn luyện thêm bản lĩnh hành động trong thời đại mới.

Trên cơ sở nghiên cứu một số vấn đề lý luận về lịch sử sử học, luận văn làm rõ khái niệm lịch sử, lịch sử sử học, ý nghĩa lịch sử sử học; khái quát phân tích có hệ thống, đầy đủ xu hướng nghiên cứu lịch sử và lược sử Lào qua từng thời kỳ đặt nền móng cho việc nghiên cứu các vấn đề tiếp theo của đề tài. Luận văn cũng đã phân tích quá trình hình thành các tổ chức nghiên cứu, đào tạo và hoàn cảnh trong nước, hoàn cảnh quốc tế đã có những tác động tới lịch sử sử học Lào giai đoạn từ năm 1975 – 2015 và trình bày những tác phẩm sử học tiêu biểu trong lịch sử sử học Lào giai đoạn 1975 – 2015, đó là những tác phẩm sử học viết về lịch sử Lào; lịch sử thế giới và khu vực của các nhà sử học Lào. Tác giả cũng đưa ra các nhận xét và bình luận về những thành tựu và hạn chế của nền sử học Lào giai đoạn 1975 -2015. Từ đó, đề xuất những nhiệm vụ, yêu cầu phát triển sử học của CHDCND Lào.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Amvilay BOUNMEEXAY                                        2. Sex: Female

3. Date of birth:Apil 19, 1987                                                        4. Place of  birth: HouaPhanh province, LAO PDR

5. Admission decision number: 2679/QĐ-XHNV-SĐH  November 10, 2015 by the Rector of the University of Social Sciencs and Humanities, Vietnam National University, Hanoi Dated: 10,2015

6. Changes in academic process: (None).

7. Official thesis title: "Lao Academy of Socal Sciencn"

8. Major: History of science and history of study materials        Code: 60.22.03.16

9. Supervisors: Associate Professor Dr Tran Kim Dinh

10. Summary of the findings of the thesis:

The history of the Lao People's Democratic Republic 1975-1915 reflects the struggle for the cause of protecting and building an independent, democratic country under the leadership of the Lao People's Revolutionary Party and in accordance with increasing level of intellectual level. Therefore, studying the topic of "Historical History of the Lao People's Democratic Republic 1975-2015" as a topic of master's thesis is very necessary both theoretical and practical, in order to draw the the lesson is necessary, on the basis of that, fostering more will to strive, training more action in the new era.

Based on the study of a number of theoretical issues of historical history, the thesis clarifies the concept of history, historical history, historical history; Overview of systematic analysis, full of tendency to study the history and history of Laos through each period laid the foundation for the study of the next issue of the topic. The thesis also analyzes the process of forming research institutions, training and domestic situations, the international situation has had an impact on the history of Laos history from 1975 to 2015 and presented Historical works of history in Lao history from 1975 to 2015, these are historical works written on Lao history; the history of the world and the region of Lao historians. The author also made comments and comments on the achievements and limitations of Lao history from 1975 to 2015. From then on, suggest the tasks and requirements of historical development of Lao PDR.

11. Practical applicability, if any:

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: