TTLV: Tìm hiểu tư tưởng đạo đức trong Kinh Qur’an

Thứ tư - 12/09/2012 03:59
Thông tin luận văn "Tìm hiểu tư tưởng đạo đức trong Kinh Qur’an" của HVCH Vũ Văn Hiếu, chuyên ngành Tôn giáo học. 1. Họ và tên học viên: Vũ Văn Hiếu 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 02/03/1981 4. Nơi sinh: Nghĩa Phú – Nghĩa Hưng – Nam Định. 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: “Tìm hiểu tư tưởng đạo đức trong Kinh Qur’an”. 8. Chuyên ngành: Tôn giáo học; Mã số: 60 22 90 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Thị Kim Oanh – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn bước đầu đưa ra cái nhìn khái quát về sự ra đời Islam nói chung và Kinh Qur’an nói riêng. Luận văn đi sâu phân tích quá trình hình thành, cấu trúc và những nội dung cơ bản của Kinh Qur'an. Đi vào tư tưởng đạo đức trong Kinh Qur'an, luận văn phân tích các nguyên tắc đạo đức thể hiện trong quan niệm về giá trị và chuẩn mực đạo đức. Giá trị đạo đức thể hiện trong quan niệm: thiện và ác; hạnh phúc; lương tâm; công bằng; lao động và của cải. Về chuẩn mực đạo đức, luận văn phân tích: một số chuẩn mực đạo đức áp dung cho đời sống gia đình; một số chuẩn mực đạo đức áp dung cho đời sống xã hội; và một số giới luật ngăn cấm trong Kinh Qur'an. Những nhận xét về nguyên tắc đạo đức trong Kinh Qur’an dựa trên những quan niệm cơ bản của đạo đức học Mác-xít. Thông qua đó cho thấy rằng, tìm hiểu tư tưởng đạo đức trong Kinh Qur’an không chỉ giúp chúng ta hiểu một trong những nội dung cốt yếu của hệ tư tưởng Islam mà còn góp phần lí giải nhiều vấn đề trong hành trình trần gian của cộng đồng Muslims (cộng đồng những người tuân phục Allah), cũng như một khía cạnh của văn hoá nhân loại.

1. Full name : Vu Van Hieu 2. Sex: Male 3. Date of birth: 02/03/1981 4. Place of birth: Nam Dinh 5. Admission decision number: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated: 14/10/2009 6. Changes in academic process: 7. Official thesis title: The finding ethical thought in the Quran 8. Major: Religious 9. Code: 60.22.90 10. Supervisors: Dr. Tran Thi Kim Oanh - University of Social Sciences and Humanities. 11. Summary of the findings of the thesis: This thesis work has presented and analyzed the expression of the general opinion about the Quran: the problem originated, the formation and structure and the basic contents of the Quran. At the same time, the thesis also reviews some notion of objective moral values ​​and standards in the Quran, such as: the concept of good and evil; on happily; conscience; justice and the concept of labor and wealth in the Quran. Thesis outlined a number of ethical standards in the Quran: Some ethical standards apply to family life; Some ethical standards applied to social life and some rulesprohibited in the Quran. Which shows that, learn ethical thought in the Quran not only helps us understand one of the core content of the ideology Islam but also to explain many problems in the journey ceiling their of Muslims communities (communities of obedience to Allah).