TTLV: Tìm hiểu gia đình trong nếp sống đạo của người muslim

Thứ năm - 20/09/2012 01:09
Thông tin luận văn "Tìm hiểu gia đình trong nếp sống đạo của người muslim (qua kinh Qur’an)" của HVCH Hà Vũ Long, chuyên ngành Tôn giáo học. 1. Họ và tên học viên: Hà Vũ Long 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 23/05/1987 4. Nơi sinh: Bắc Giang 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/2009/QĐ-XHNV-ĐH&SĐH ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Tìm hiểu gia đình trong nếp sống đạo của người muslim (qua kinh Qur’an). 8. Chuyên ngành: Tôn giáo học. Mã số: 60 22 90 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Thị Kim Oanh. Cơ quan công tác: Khoa Triết học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn bước đầu đã đưa ra được những khái niệm nhằm làm rõ nội hàm gia đình trong nếp sống đạo của người muslim (qua kinh Qur’an). Đồng thời, luận văn cũng trình bày khái quát về sự ra đời và nội dung cơ bản của kinh Qur’an. Đi vào tìm hiểu gia đình trong nếp sống đạo của người muslim (qua kinh Qur’an), luận văn đã trình bày chức năng của gia đình người muslim trong xã hội Islam, các mối quan hệ trong gia đình như: vợ - chồng; cha mẹ - các con để thấy được một nếp sống đạo đã tồn tại từ rất lâu trong mỗi gia đình của người muslim. Nếp sống đạo đó được quy định bởi kinh Qur’an – cuốn kinh thiêng liêng của cộng đồng Islam trên toàn thế giới. Từ đó, luận văn tập trung chỉ ra sự tương đồng và khác biệt của gia đình trong nếp sống đạo của người muslim trên thế giới với cộng đồng người theo đạo Islam ở Việt Nam. Thông qua đề tài, luận văn cũng muốn tìm ra một phần của sự phát triển của Islam hiện nay. Đó chính là việc thực hiện nề nếp, sống đoàn kết và hướng đức tin của mỗi gia đình người muslim về Thượng Đế Allah và kinh Qur’an. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể làm tài liệu nghiên cứu cho các bạn sinh viên muốn tìm hiểu về đạo Islam. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tìm hiểu gia đình trong nếp sống đạo của người Chăm theo đạo Islam ở Việt Nam.

1. Full name : Ha Vu Long 2. Sex: male 3. Date of birth: 23/ 05/ 1987 4. Place of birth: Bac Giang province 5. Admission decision number: 1528/2009/QĐ-XHNV-ĐH&SĐH Dated 14/ 10/ 2009 6. Changes in academic process: No 7. Official thesis title: Researching family in Muslim’s religional way of life (from The Qur’an). 8. Major: Religiuos 9. Code: 60 22 90 10. Supervisors: Dr. Tran Thi Kim Oanh – University of Social Sciences and Humanities. 11. Summary of the findings of the thesis: In the first step, the thesis gave the conceptions to clear connotation of family in Muslim’s religious way of life (from The Qur’an). Simultaneously, the thesis presented the generalization of the birth and basic contents of the Qur’an. Researching family in Muslim’s religious way of life (from The Qur’an), the thesis presented the functions of Muslim’s family in Islamic society; those are: wife – husband, parents – children; to see the religious way of life which has been in a very long time in each Muslim’s family. That religious way of life is defined by the Qur’an. From that, the thesis concentrated on showing the same and difference of family between in Muslim all over the world and in Muslim in Vietnam. Through the theme, the thesis wanted to find one part of today Islamic development, they are: carrying out the orderly routine, united living and trending the creed of each Muslim’s family to Allah and the Qur’an. 12. Practical applicability, if any: The thesis can be the studying document for students who wants to research Muslim. 13. Further research directions, if any: Researching family in religional way of life of the Cham people who belong to Muslim in Vietnam.