TTLV: Ảnh hưởng của dân ca dân tộc Mông trong truyện thơ Tiếng hát làm dâu

Thứ sáu - 09/11/2012 02:11
Thông tin luận văn "Ảnh hưởng của dân ca dân tộc Mông trong truyện thơ Tiếng hát làm dâu" của HVCH Nguyễn Tịnh Thuỷ, chuyên ngành Văn học dân gian. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Tịnh Thuỷ 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 10/05/1987 4. Nơi sinh: Thái Nguyên 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/2009/QĐ – XHNV – KH &SĐH, ngày 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn: Ảnh hưởng của dân ca dân tộc Mông trong truyện thơ Tiếng hát làm dâu. 8. Chuyên ngành: Văn học dân gian; Mã số: 60 22 36 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Hà Công Tài – Viện Văn học Việt Nam 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã nghiên cứu ảnh hưởng của dân ca dân gian dân tộc Mông đến truyện thơ Tiếng hát làm dâu theo một chỉnh thể hệ thống từ sự tiếp nhận nội dung thẩm mĩ đến sự chuyển hoá các yếu tố thi pháp. Từ việc tìm hiểu sự hình thành của thể loại truyện thơ và cơ sở của mối quan hệ giữa dân ca dân gian Mông và truyện thơ Tiếng hát làm dâu, luận văn đã làm sáng tỏ sự ảnh hưởng của thể loại dân ca này tới sự hình thành của thể loại văn học mới là truyện thơ. Kết quả của công trình nghiên cứu đã khẳng định được sự ảnh hưởng một cách đậm đặc của thể loại dân ca dân gian trong quá trình hình thành truyện thơ Tiếng hát làm dâu. Một tác phẩm văn học dân gian có sức sống lâu bền trong đời sống văn học dân gian Mông nói riêng cũng như văn học dân gian Việt Nam nói chung. Tác phẩm ấy là tiếng khóc ai oán, đầy xót thương và uất hận của người phụ nữ Mông xưa. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Không 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Ảnh hưởng của các thể loại văn học dân gian Mông trong toàn bộ truyện thơ dân gian dân tộc Mông. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name : Nguyen Tinh Thuy 2. Sex: Female 3. Date of birth: May 10th 1987 4. Place of birth: Thai Nguyen 5. Admission decision number: 1528/2009/ QH - XHNV – KH & SĐH. Dated: 14/10/2009 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Effects of Mong ethnic Group’s folk songs exposed in narrative poem “Tieng hat lam dau”. 8. Major: Folklore 9. Code: 60 22 36 10. Supervisors: Ha Cong Tai - Vice Professor – Doctor of art - Vietnam Literature Institution. 11. Summary of the findings of the thesis: The official thesis has studied the effects of Mong Group’s folk songs exposed in narrative poem “Tieng hat lam dau” in the persistant form from content to easthetic arts. Through the research for formation of the kinds of narrative poem and the relationship between Mong Group’s folk songs and the narrative poem “Tieng hat lam dau”, the thesis has found out the effects of these folk songs on the formation of the new literature, namely narrative poem. The findings of the thesis has affirmed that these folk songs have strongly affected the formation of the narrative poem “Tieng hat lam dau”, the traditional folklore of the Mong Group in particular and Viet Nam folklore in general. This work is the mournful and miserable cry of the old Mong women. 12. Practical applicability, if any: None 13. Further research directions, if any: Effects of all kinds of Mong Group’s folklore exposed in the whole narrative poems of the Mong Group. 14. Thesis-related publications: None