TTLV: Yếu tố nước trong đời sống văn hoá của người Tày ở Cao Bằng

Thứ sáu - 09/11/2012 02:09
Thông tin luận văn "Yếu tố nước trong đời sống văn hoá của người Tày ở Cao Bằng" của HVCH Hoàng Lâm Giang, chuyên ngành Dân tộc học. 1. Họ và tên học viên: Hoàng Lâm Giang 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 12/05/1984 4. Nơi sinh: Cao Bằng 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/2007/QĐ-XHVN&KH-SĐH, Ngày 02 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Yếu tố nước trong đời sống văn hoá của người Tày ở Cao Bằng 8. Chuyên ngành: Dân tộc học 9. Mã số: 602270 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hoàng Lương, Nguyên Giảng viên Bộ môn Dân tộc học - Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã góp phần làm sáng tỏ vai trò đặc biệt quan trọng của nước trong đời sống văn hoá của người Tày ở Cao Bằng. Nước góp mặt trong mọi sinh hoạt văn hoá của người Tày ở Cao Bằng. Từ tín ngưỡng dân gian đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, trong sản xuất nông nghiệp và cả trong sự phát triển bền vững của tộc người. Từ xa xưa, nước luôn gắn liền với cuộc sống của cư dân Tày từ việc chọn nơi cư trú đến việc chọn hình thức sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện địa hình. Là một dân tộc có nền nông nghiệp trồng lúa nước từ lâu đời với hệ thống tưới tiêu phong phú nước đã góp phần vào việc sản xuất nông nghiệp để duy trì sự sống của người dân Tày. Trong thời đại ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, có nhiều yếu tố mới tác động vào đời sống văn hoá của người Tày nhưng yếu tố nước vẫn được coi trọng. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi việc mai một những phong tục tập quán xưa trong việc bảo vệ nước. Luận văn không chỉ nêu lên vai trò của nước trong đời sống của người Tày từ xa xưa mà còn khẳng định nước luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hoá của người Tày và đưa ra những ý kiến cho việc bảo vệ nguồn nước để phát triển bền vững tộc người.

1. Full name : HOANG LAM GIANG 2. Sex: Female 3. Date of birth: 12/05/1984, 4. Place of birth: Cao Bang 5. Admission decision number: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH, Dated 02/11/2007 by Head Master of University of Social Siences and Humanities - Vietnam National University - Hanoi 6. Changes in academic process: No changes 7. Official thesis title: “Water in cultural life of the Tay in Cao Bang” 8. Major: Ethnography 9. Code: 602270 10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Hoang Luong, Former lecturer, Faculty of Ethnology, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University-Hanoi 11. Summary of the findings of the thesis: Thesis has contributed to clarify a particularly important role of water in the cultural life of the Tay in Cao Bang. Water participation in all cultural activities of the Tay in Cao Bang. From folk beliefs to daily life, in agriculture and in the sustainable development of the ethnic. Since ancient times, water is always associated with the life of the inhabitants of the Tay from the choice of place of residence to the choice of the form of agricultural production in accordance with the terrain. As a ethnic with a wet rice agriculture for a long time with abundant irrigation system has contributed to agricultural production in order to maintain the life of the Tay people. In this age, along with the development of market economy, there are many new factors that impact on the cultural life of the Tay, but water is still considered important factors. However, inevitably of protect water is eroded. This thesis is not only to raise the role of water in the lives of the Tay from ancient times, but also confirmed that the water always play an important role in the cultural life of the Tay and make suggestions for the protection of water resources to ethnic sustainable development.