TTLV: Tiểu thuyết về gia đình hiện đại

Thứ sáu - 09/11/2012 01:23
Thông tin luận văn "Tiểu thuyết về gia đình hiện đại (qua tác phẩm của Ma Văn Kháng, Lê Lựu, Dạ Ngân)" của HVCH Nguyễn Thị Mai, chuyên ngành Lí luận văn học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Mai 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 18/08/1985 4. Nơi sinh: Văn Lâm, Hưng Yên 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH; Ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Tiểu thuyết về gia đình hiện đại (qua tác phẩm của Ma Văn Kháng, Lê Lựu, Dạ Ngân). 8. Chuyên ngành: Lí luận văn học; Mã số: 60 22 32 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Văn Nam, hiện công tác tại: Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn cho thấy được vai trò của gia đình trong địa hạt văn chương đặc biệt ở những tác giả đã gặt hái được nhiều thành tựu khi chắp bút với đề tài này. - Luận văn đã chỉ ra được khá đầy đủ nhất diện mạo và những đặc điểm cơ bản của gia đình hiện đại cũng như những đặc trưng, những kế thừa và biến đổi của gia đình Việt từ truyền thống đến hiện đại từ lăng kính của các nhà văn. - Luận văn đưa đến cái nhìn sâu sắc hơn về ưu điểm và nhược điểm của con người hiện đại, gia đình hiện đại, xã hội hiện đại từ đó nâng cao chất lượng tổ ấm, hoàn thiện nhân cách con người và thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. - Qua luận văn, chúng ta tìm thấy những nét tương đồng và dị biệt giữa Ma Văn Kháng, Lê Lựu, Dạ Ngân khi thể hiện tài năng trên cùng một đề tài. Từ đó, ta có thể đánh giá chính xác về vị trí và những đóng góp của các nhà văn trên trong nền văn xuôi đương đại nói chung và mảng văn học viết về gia đình nói riêng. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Giảng dạy văn học ở trường trung học, cao đẳng và đại học. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiểu thuyết về gia đình hiện đại trong văn xuôi đương đại.

1. Full name: Nguyen Thi Mai 2. Sex: Female 3. Date of birth: 18 /08/1985. 4. Place of birth: Van Lam district, Hung Yen province. 5. Admission decision number: 1528/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH. Dated 14/10/2009 by Rector of University of Social Sciences and Humanities – Vietnam national university Hanoi. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: 8. Major: Literary Theory 9. Code: 60 22 32 10. Academic supervisors: Dr. Nguyen Van Nam, who is working at Literature department, University of Social Sciences and Humanities – Hanoi National university. 11. Summary of the findings of the thesis: – The thesis brings important views on the role of family in contemporary Vietnamese novel, especially many writers have gains meaningful achievements with this topic. – It makes out not only basic features of modern Vietnamese families but also preservation and change of ones from traditional value to wrters’ eyes. – The thesis leads the readers to a specific view about bad and good sides of modern people, families and society and appreciate the role of literature in hencing family quality, persinality perfect and improving social advance. – We can find the diference and similarities between Ma Van Khang, Le Luu, Da Ngan when writing the same subject through this thesis. Since then, we have based on to determine their’s prosition and contribution in contemporary prose in general and written literature about family subject in particular. 12. Practical applicability, if any: We can apply this product to teaching literature in high school and in college or university. 13. Further research directions, if any: Vietnamese modern family in contemporary prose in general and in literature in particular. 14. Thesis-related publications: None