TTLV: Can thiệp tâm lý cho một trường hợp trẻ vị thành niên có rối loạn trầm cảm

Thứ tư - 08/11/2023 19:48
1. Họ và tên học viên: Nguyễn Văn Duẩn.            2. Giới tính: Nam.
3. Ngày sinh: 20/08/1993.                               4. Nơi sinh: Thái Bình.
5. Quyết định công nhận học viên số: 2948/2021/QĐ-XHNV ngày 28/12/2021  của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không.
7. Tên đề tài luận văn: Can thiệp tâm lý cho một trường hợp trẻ vị thành niên có rối loạn trầm cảm
8. Chuyên ngành: Tâm lý học lâm sàng (định hướng ứng dụng); Mã số: 8310401.02
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Sinh Phúc, công tác tại Bệnh viện Quân Y 103
10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn trình bày điểm luận về một số nghiên cứu trong và ngoài nước về trầm cảm và các một số vấn đề về trầm cảm như: khái niệm, tiêu chuẩn chẩn đoán, đặc điểm lâm sàng trẻ vị thành niên có rối loạn trầm cảm. Bên cạnh đó, luận văn chủ yếu tập trung trình bày quá trình đánh giá và can thiệp trị liệu cho một trẻ vị thành niên có rối loạn trầm cảm dựa trên tiếp cận trị liệu nhận thức – hành vi là chủ đạo. Với các mục tiêu đầu ra được xác định: (1) Giảm triệu chứng trầm cảm; (2) Cải thiện tích cực các mối quan hệ; (3) Xây dựng, phát triển các giá trị cá nhân; (4) Phòng ngừa tái phát.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn cung cấp bằng chứng thực tế rằng liệu pháp nhận thức – hành vi có thể áp dụng trong thực hành trị liệu cho thân chủ có rối loạn trầm cảm. Luận văn trình bày theo quy trình các bước thực hiện một ca lâm sàng theo tiếp cận CBT: đánh giá, lập kế hoạch trị liệu và tiến hành trị liệu đem lại kết quả trên thực tế ca được can thiệp.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : Nguyen Van Duan                        2. Sex: Male
3. Date of birth: 20/08/1993                               4. Place of  birth: Thai Binh
5. Admission decision number: 2948/2021/QĐ-XHNV dated 28/12/2021 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.
6. Changes in academic process: No
7. Official thesis title: Psychology intervention for a case of adolescent with depression
8. Major: Clinical Psychology (Application Orientation)        9. Code: 8310401.02
10. Supervisors: Associate Professors Doctor Sinh Phuc Nguyen, working at the Military Hospital 103
11. Summary of the findings of the thesis: The thesis presents a critical review of some studies in Vietnam and abroad on depression and some issues related to depression, such as the definition, diagnostic criteria, and clinical features of adolescent depression. In addition, the thesis focuses on presenting the process of assessment and intervention therapy for an adolescent with depression based on the cognitive-behavioral therapy (CBT) approach. The following output objectives were identified: (1) Reduce depressive symptoms; (2) Positively improve relationships; (3) Build and develop personal values; (4) Prevent relapse.
12. Practical applicability, if any: The thesis provides empirical evidence that cognitive-behavioral therapy (CBT) can be applied in the practice of therapy for clients with depression. The thesis presents the process of implementing a clinical case according to the CBT approach, including assessment, treatment planning, and therapy implementation, which has resulted in positive outcomes for the client.
13. Further research directions, if any: No
14. Thesis-related publications: No