TTLV: Chính sách Hồi tỵ của vua Minh Mệnh và bài học kinh nghiệm trong xây dựng bộ máy nhà nước ở nước ta hiện nay

Thứ sáu - 03/11/2023 04:04
THÔNG TIN LUẬN VĂN

1. Họ và tên học viên: Phạm Hà My
2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 14/10/1996
4. Nơi sinh: Hải Phòng
5. Quyết định công nhận học viên số: 4420/2019/QĐ-XHNV, ngày 26/11/2019 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Có. Theo Quyết định số: 2453/QĐ-XHNV ngày 19/11/2021, 1236/QĐ-XHNV ngày 19/05/2022, 2960/QĐ-XHNV ngày 11/10/2022, 1617/QĐ-XHNV ngày 22/5/2023 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
7. Tên đề tài luận văn: “Chính sách Hồi tỵ của vua Minh Mệnh và bài học kinh nghiệm trong xây dựng bộ máy nhà nước ở nước ta hiện nay”
8. Chuyên ngành: Chính trị học – định hướng nghiên cứu. Mã số: 8310201.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Luận văn trình bày có hệ thống các quy định trong chính sách Hồi tỵ của vua Minh Mệnh thông qua nghiên cứu về nguồn gốc, quá trình hình thành, đối tượng áp dụng của chính sách; mục đích, phương thức thực hiện và một số biểu hiện khi triển khai chính sách Hồi tỵ trong công tác tuyển bổ quan lại từ trung ương đến địa phương; chỉ ra giá trị Chính sách Hồi tỵ đối với trong công cuộc cải cách bộ máy triều đình nhà Nguyễn. Từ đó đánh giá tiềm năng vận dụng Chính sách Hồi tỵ thông qua các bài học kinh nghiệm trong xây dựng và hoàn thiện bộ máy nhà nước Việt Nam hiện nay.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:
Góp phần giúp cho các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách tham khảo, đề ra phương hướng, chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước nói chung và nâng cao công tác cán bộ công chức, viên chức ở Việt Nam hiện nay.
12. Những nghiên cứu tiếp theo: (nếu có) chưa
13. Các bài viết đã đăng báo, tạp chí liên quan đến luận văn: chưa

1. Student’s name: PHAM HA MY
2. Sex: Female
3. Date of birth: 14/10/1996
4. Place of birth: Hai Phong
5. Decision on recognition of student: No. 4420/2019/QĐ-XHNV dated 26/11/2019 by Principal of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi.
6. Changes during the training process: No. 2453/QĐ-XHNV dated 19/11/2021,  No.1236/QĐ-XHNV dated 19/05/2022,  No.2960/QĐ-XHNV dated 11/10/2022, No. 1617/QĐ-XHNV dated 22/5/2023 by Principal of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi.
Name of thesis: "The Policy of Avoidance of Minh Menh and lessons learned in building the current state apparatus in Viet Nam”
7. Specialized: Politics - research orientation. Thesis number: 8310201.01
8. Scientific instructor: Ph.D. Nguyen Thanh Binh, University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi.
9. Summary of the results of the thesis: The thesis systematically presents the regulations in the Policy of Avoidance of Minh Menh through research on the origin, formation process, and objects of application of the policy; purpose, implementation method and some manifestations when conducting the Policy of Avoidance in the recruitment of mandarins from central to local levels; demonstrates the value of the Policy of Avoidance in the reform of the Nguyen dynasty's royal apparatus. From there, evaluate the potential for applying the Policy of Avoidance through lessons learned in building and completing the current state apparatus in Viet Nam.
10. Applicability in practice: Contributing to helping researchers and policy makers refer, set out directions and strategies for building and completing the state in general and currently enhancing the work of civil servants and officers in Viet Nam.
11. Follow-up studies: (if any) not yet
12. Articles published in newspapers and magazines related to the thesis: not yet

Tác giả: USSH Media