TTLV: Cấu trúc hai mặt và tính liên thông của Từ điển Địa danh Lịch sử Quân sự

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 23/03/1983

4. Nơi sinh: Thiệu Minh -Thiệu Hóa - Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ–XHNV-SĐH Ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Cấu trúc hai mặt và tính liên thông của Từ điển Địa danh Lịch sử Quân sự

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học                        Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phạm Văn Tình Nguyên Phó Tổng biên tập tạp chí Từ điển học & Bách khoa thư, Tổng Thư kí Hội Ngôn ngữ học Việt Nam

Luận văn đi sâu tìm hiểu về cấu trúc hai mặt (cấu trúc vĩ mô và cấu trúc vi mô) và qua đó, chỉ ra mối quan hệ liên thông (quan hệ trục ngang và trục dọc) của cuốn Từ điển Thuật ngữ Địa danh Lịch sử Quân sự (đã xuất bản). Việc tìm hiểu những vấn đề lý thuyết về từ điển học như đặc điểm, chức năng, sự phân loại, cấu trúc và các kiểu định nghĩa trong từ điển là cần thiết. Từ điển Thuật ngữ Địa danh Lịch sử Quân sự là một loại từ điển bách khoa chuyên ngành, có đặc thù riêng, vì vậy sẽ có một cách thể hiện riêng về cấu trúc hai mặt.

Luận văn đã đề cập tới tính hệ thống của Từ điển Địa danh Lịch sử Quân sự, một nguyên lí cơ bản, quan trọng chi phối việc tìm kiếm, xây dựng các phương pháp biên soạn trong từ điển nói chung và Từ điển Địa danh Lịch sử Quân sự nói riêng. Việc chỉ ra thông tin hai chiều sẽ làm rõ hơn hệ thống chỉ dẫn thông tin được các tác giả quán triệt khi bắt tay vào biên soạn (chuẩn bị đề cương, xây dựng cơ sở ngữ liệu, cách thức trình bày các đơn nguyên mục từ, chuyển chú…)

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Những kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ giúp cho các tác giả chủ động hơn trong việc biên soạn các từ điển bách khoa chuyên ngành tương tự, tránh những sai sót không đáng có.

Kết quả nghiên cứu góp phần bảo tồn và giữ gìn truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

12. Hướng nghiên cứu tiếp theo:

Kết quả luận văn cũng sẽ giúp cho việc mở rộng các đề tài nghiên cứu về vấn đề này ở các lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực quân sự), làm phong phú hơn dòng sách từ điển tri thức.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Hoang Thi Nga                     2. Sex: Women

3. Date of birth: 23/03/1983                       4. Place of birth: Thanh Hoa

5.Admission decision number: 2797/2012/QĐ-XHNV-KH&SDH. Dated 28/12/2012.

6. Changes in academic process: None

7.  Official thesis title: The two face structure and interoperalibity of Mylitary Historical Landmark Glossary

8. Major: Linguistics                                 9. Code: 60.22.02.40

10. Supervisor:  Asso. Prof. Dr. Pham Van Tinh Former Deputy Editor of Journal “Dictionary Study and Encyclopedia”, Secretary General of Linguistics Society

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis obtains an insight into the structureon both sides (macro structure and micro-structure), and thereby indicates inter-relations (horizontaland verticalrelation ) of MilitaryHistoricalLandmark Glossary   (published). Understanding the theoretical problems of the dictionary in terms of feature, function, classification, structure and definition in the dictionary isessential. Military Historical Landmark Glossaryis a specialized encyclopedia, which has its own characteristics, therefore there will be a specific expressionto the two-sided structure.

The thesis has addressed the systematizationof Military Historical Landmark Glossary, a basic and essential principlewhich has an impact on the devising and improvingmethods for compiling dictionariesingeneraland Military Historical Landmark Glossary in particular. Indicating two-dimensional information will clarify the directed information system applied by the authors  in process of compilation (preparing outline, constructing corpus bases, how to present unitary entries, transfering notes ...)

12. Applicability in practice:

The research results of the thesis will make authors more active  in compiling similar specialized encyclopedia, and help them avoid unnecessary mistakes.

The research results contribute to the conservation and preservation of the historical tradition of building and defending the country of the Vietnamese.

13. The trend of further research:

The thesis results will also help to expand the research on this issue in other areas (outside the military field), and enrich the dictionary line .

14. Published works relating to the thesis: None.