TTLV: Sử dụng đa phương tiện trong việc truyền tải thông tin kinh tế trên báo điện tử.

Thứ tư - 06/05/2015 15:37

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Xuân Miên

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 01/01/1986

4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/QĐ-SĐH ngày: 28/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Sử dụng đa phương tiện trong việc truyền tải thông tin kinh tế trên báo điện tử.

8. Chuyên ngành: Báo chí học             Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang – Phó trưởng Khoa Phát thanh Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyên.

Luận văn đã nêu khái quát cơ sở lý luận về việc sử dụng đa phương tiện truyền tải thông tin kinh tế trên báo điện tử: một số khái niệm, đặc điểm và vai trò của việc sử dụng đa phương tiện truyền tải thông tin kinh tế trên báo điện tử.

Với đề tài này, tác giả có điều kiện nghiên cứu và chỉ ra thực tế sử dụng đa phương tiện trong việc truyền tải thông tin kinh tế ở Việt Nam. Thông qua việc khảo sát số lượng tin, bài sử dụng đa phương tiện trên 3 tờ báo điện tử Vneconomy, Tuổi Trẻ Online và VietnamPlus truyền tải thông tin kinh tế; cùng với việc phỏng vấn sâu các lãnh đạo tòa soạn báo điện tử, các phóng viên kinh tế, tác giả luận văn đã đưa ra những so sánh đánh giá số lượng tin, bài sử dụng đa phương tiện; chỉ ra những ưu điểm và hạn chế của việc sử dụng đa phương tiện truyền tải thông tin kinh tế.

Đề tài còn góp phần đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng đa phương tiện truyền tải thông tin kinh tế trên báo điện tử, cụ thể như: Thay đổi nhận thức về hiệu quả của việc sử dụng đa phương tiện; xây dựng đội ngũ nhà báo kinh tế chuyên nghiệp; nâng cao cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ thông tin và hỗ trợ tài chính và quản lý thông tin trên báo chí.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Về mặt thực tiễn, đề tài sẽ đem đến cái nhìn sơ lược về thực trạng sử dụng đa phương tiện để truyền tải thông tin kinh tế trên báo điện tử. Qua đó, giúp những người làm báo điện tử, đặc biệt là những phóng viên, biên tập viên ở lĩnh vực kinh tế thấy được những ưu điểm và hạn chế trong việc sử dụng các yếu tố đa phương tiện để thông tin về kinh tế trên báo điện tử. Đề tài cũng đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí đa phương tiện truyền tải thông tin kinh tế trên báo điện tử.

Đề tài cũng là tài liệu tham khảo phục vụ cho sinh viên báo chí, đặc biệt là sinh viên chuyên ngành báo điện tử; phóng viên, biên tập viên báo điện tử và những người quan tâm tới lĩnh vực này.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu về hiệu quả của việc sử dụng các chương trình tương tác trên báo điện tử.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có

MASTER'S THESIS INFORMATION

1. Learner's full name: Nguyen Xuan Mien            2. Sex: male

3. Date of birth: 01/01/ 1986                                4. Place of birth: Thai Binh province

5. Confirmation of learner status No 2797/ QĐ-SĐH was released on 28/12/2014 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes during training process: The learner has had no changes.

7. Title of thesis: Using Multi-media to Transmit Economic Information in E-journals.

8. Speciality: Journalism                                    9. Code: 60.32.01.01

10. Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Thi Truong Giang - Vice Dean of Faculty of Broadcasting, Academy of Journalism and Communication.

11. Summary of thesis:

The thesis has generalised the theoritical basis for using multi-media to transmit economic information in e-journals. Some concepts, features and the role of using multi-media to transmit economic information in e-journals are mentioned in the thesis.

To write the thesis, the author has done a research to find the fact of using multi-media to transmit economic information in Vietnam. By conducting a survey of the articles using multi-media in three e-journals: Vnecomomy, Tuoi Tre online and VietnamPlus Economic Information Transmission; and by interviewing the editors of the e-journals as well as reporters of economic aspects, the author has compared the number of articles using multi-media and has given strong and weak points of using multi-media to transmit economic information.

The thesis has also given some solutions to improving effects of using multi-media to transmit economic information in e-journals, such as raising  awareness of the effects of using multi-media, training professional journalists of economic aspects, bettering foundation of technique and information technology and supporting finance and information management.

12. Practical use:

Practically, the thesis gives an overview of using multi-media to transmit economic information in e-journals, which can help people working for e-journals, especially reporters and copying editors of economic aspects realise strong and weak points of using multi-media to transmit economic information in e-journals. In addition, the thesis shows the solutions to improving the quality of articles using multi-media to transmit economic information in e-journals.

Besides, the thesis can be used as a reference book for students of journalism generally and students of e-journal speciality particularly, for reporters and copying editors working for e-journals and for those who are interested in the aspect.

13. Further study:

A study on the effects of using interactive systems in e-journals will be conducted.

14. Published studies related to the thesis:

The learner has had no studies before.