TTLV: Thu hút nhân lực R&D phục vụ cho sự phát triển của lĩnh vực Thông tin liên lạc theo các dự án. (Nghiên cứu trường hợp Cục Thông tin liên lạc - BCA)

Thứ năm - 03/11/2016 05:19

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Chí Vương

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 28/2/1985

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Thu hút nhân lực R&D phục vụ cho sự phát triển của lĩnh vực Thông tin liên lạc theo các dự án. (Nghiên cứu trường hợp Cục Thông tin liên lạc - BCA)”.

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ                   Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Huy Tiến, cộng tác viên tại Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tác giả đã tìm hiểu các lý thuyết về tổ chức, dự án, nhân lực R&D, hoạt động R&D, chính sách cho hoạt động R&D…cũng như thực trạng việc thu hút nhân lực R&D ở Việt Nam nói chung và thu hút cũng như sử dụng nhân lực R&D ở Cục Thông tin liên lạc nói riêng. Từ đó, phân tích, nhận diện khó khăn, hạn chế trong việc thu hút nhân lực R&D và đề xuất giải pháp khắc phục những khó khăn đó.

Những khó khăn, hạn chế trong việc thu hút nhân lực R&D gồm những nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan nhưng chủ yếu xuất phát từ việc bị siết biên chế cơ hữu, môi trường làm việc chưa minh bạch, dân chủ, cơ sở hạ tầng phục vụ cho R&D chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, phong cách quản lý nhân lực còn hành chính, bao cấp...Do đó, tác giả đề xuất giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế trong việc thu hút nhân lực R&D bằng các áp dụng mô hình cấu trúc ma trận thông qua dự án tại Cục Thông tin liên lạc.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Hệ thống cơ sở lý luận để các tổ chức R&D trong ngành Công an (đặc biệt là trường hợp của Cục Thông tin liên lạc, Bộ Công an) nghiên cứu, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong thu hút nhân lực R&D.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION OF THE MASTER THESIS

1. Full name: Nguyen Chi Vuong                           2. Sex: Male

3. Date of birth: 28/02/1985                                   4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number:    3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Dated: 31/12 /2014  Signed by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University – Ha Noi.

6. Changes in academic process: None.

7. Official title: “Attracting R&D human resources for the development of the communication sector according to the project (Case study: Telecommunications Department - Ministry of Public Security)”.

8. Major: Science and Technology Management      Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. PHAM HUY TIEN, consultant of Institute of Marine Geology and Geophysics, Vietnam Academy of Science and Technology

10. Summary of the findings of the thesis:

The author learned the theory and information about organizations, projects, human resources, activities and policies of R&D... Besides, he studied the actual situation of attracting R&D manpower in Vietnam in general and attracting - using manpower in Telecommunications Department in particular. On that basis, the author analyzed, identified the difficulties and limitations on attracting R&D manpower and proposed the solutions to overcome these difficulties.

The difficulties and limitations in attracting the R&D human resources include both the objective and subjective reasons. In which, some of the main reasons are the limitation of permanent personnel, the transparency and democratic of working environment, the lack of concern about investment on the frastructure for R&D, the management method are administrative personnel, subsidies... Therefore, the authors propose the solution “The application of the model matrix structure - case study: application in the projects of Telecommunications Department”.

11.  The possibility of practical applications:

The successful theory will contribute to clarifying, adding and more perfecting the theoretical system for the organization of R&D of the police sector  in attracting the R&D human resources (especially the case of the Telecommunications Department, Ministry of Public Security).

12. Further research directions (if any):

13. Thesis-related publications: