TTLV: Chính sách huy động nguồn tài chính để đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (Nghiên cứu trường hợp tỉnh Hải Dương)

Thứ năm - 03/11/2016 05:24

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Hoàng Mười

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 10/11/1987

4. Nơi sinh: Thạch Lỗi, Cẩm Giàng, Hải Dương.

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:  Xin gia hạn thời gian bảo vệ luận văn tốt nghiệp đến tháng 12/2016.

7. Tên đề tài luận văn: Chính sách huy động nguồn tài chính để đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (Nghiên cứu trường hợp tỉnh Hải Dương).

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ                  Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Thu nguyên Phó trưởng ban Chính sách Đầu tư Tài chính KH&CN, Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN.

- Luận văn đã tập trung xây dựng cơ sở lý luận về chính sách huy động nguồn tài chính để đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

- Tổng quan cơ sở lý luận liên quan đến chính sách tài chính cho đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp nhỏ và vừa như: Công nghệ, đổi mới công nghệ, công cụ đổi mới công nghệ, tài chính cho đổi mới công nghệ, chính sách, chính sách khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ, quỹ đầu tư mạo hiểm, đầu tư đổi mới công nghệ, doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa và vai trò, đặc trưng của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

- Phân tích thực trạng công nghệ và hoạt động đổi mới công nghệ, thực trạng sử dụng công cụ tài chính để khuyến khích đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hải Dương.

- Nghiên cứu và đề xuất giải pháp chính sách tài chính để khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa tại tỉnh Hải Dương đầu tư đổi mới công nghệ phù hợp với tình hình cụ thể của tỉnh trong thời gian tới để phát triển bền vững và ổn định. Các giải pháp tài chính cần được triển khai thực hiện đồng bộ, tạo ra nhiều dòng vốn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể có được nguồn lực cần thiết tiến hành đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh trong sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Khuyến nghị của luận văn đưa ra hoàn toàn có khả năng ứng dụng để nghiên cứu ban hành chính sách nhằm huy động nguồn tài chính để đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION ON MASTER'S THESIS

1. Full name:  Nguyen Hoang Mươi                         2. Sex: Male

3. Date of birth:  November 10th, 1987                      4. Place of birth: Hai Duong City

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Dated 30/12/2013 by the Director of University of Social Sciences and Humannities, Vietnam Nationnal University Hanoi.

6. Changes in the training process: Extended Thesis Protection until December 2016

7. Official thesis title: Policies to mobilize financial resources for technological innovation for small and medium-sized enterprises (Case studies of Hai Duong Province).

8. Major: Management of science and technology     Code: 60 .34.04.12

9. Supervisors: TS. Nguyen Thi Thu former deputy head of the Financial Investment Policy of Science and Technology, Institute of Strategy and Policy science and technology.

10. Summary of the findings of the thesis:

- Thesis has focused on building the rationale of policies to mobilize financial resources for technological innovation for small and medium-sized enterprises in Hai Duong province.

- Reviewed the literature related  to financial polieis for technology innovation in of small and medium-sized enterprises , such as: technology; innovation and technology; tool technology innovation;  finance roles for  technology innovation; definition of policy, science and technology policy, technology transfer venture fund; definition and characteristics of small and medium-sized enterprises; their role  in social and economic development.

- Analysis of the current state of technology and technological innovation activities, actual use of financial instruments to encourage technological innovation and development of production and business activities of small and medium-sized enterprises in Hai Duong province.

- Proposed financial policy measures to promote the investment for technology innovation in  small and medium-sized enterprises in Hai Duong province,  in line with the specific situation of the province in the coming time, with aim at achieving  sustainable and stable development. The financial measures should be implemented synchronously, which will make possibilities for creating capital flows and good conditions for small and medium-sized enterprises to conduct technological innovation, improve product quality products, improve competitiveness in the increasingly fierce competition in the market.

11. Applicability in practice/ Practical applicability:

Proposed  measures can be used for development of financial policies in Hai Duong province to mobilize financial resources for technological innovation for small and medium-sized enterprises.

12. Further research directions:

13. Thesis-related publications: