TTLV: Chính sách công nghệ xử lý xung đột môi trường giữa bệnh viện và cộng đồng dân cư sống xung quanh (Nghiên cứu trường hợp Bệnh viện Bạch Mai)

Thứ năm - 03/11/2016 05:30

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Thu Hiền

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 10/12/1975

4. Nơi sinh: Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Chính sách công nghệ xử lý xung đột môi trường giữa bệnh viện và cộng đồng dân cư sống xung quanh (Nghiên cứu trường hợp Bệnh viện Bạch Mai)

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ          Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Vũ Cao Đàm,  giảng viên Trường Đại học KHXH&NV

Tác giả nghiên cứu về công nghệ và chính sách, tổng quan về môi trường và xung đột môi trường, nhận diện xung đột môi trường và các bên trong xung đột, vai trò, trách nhiệm của nhà nước và cộng đồng trong giải quyết xung đột, mối liên hệ giữa xung đột môi trường với các vấn đề môi trường hiện nay, khái niệm cộng đồng, khái niệm chất thải y tế, các phương pháp xử lý chất thải y tế, mối quan hệ giữa chính sách công nghệ với xung đột môi trường.

Thông qua việc đánh giá thực trạng xung đột môi trường đang diễn ra giữa các bệnh viện với cộng đồng dân cư tại Việt Nam, xem xét trường hợp cụ thể tại bệnh viện Bạch Mai, tác giả đã làm rõ dạng xung đột, nguyên nhân, cấp độ xung đột và các bên liên quan trong xung đột. Bên cạnh đó, tác giả cũng chỉ rõ mối liên hệ lỏng lẻo giữa các bên trong việc giải quyết xung đột môi trường giữa bệnh viện và cộng đồng dân cư. Tác giả cũng chỉ ra chính sách công nghệ chưa thực sự đóng vai trò chủ đạo trong việc giải quyết xung đột môi trường hiện nay giữa bệnh viện, mà cụ thể là Bệnh viện Bạch Mai, với cộng đồng dân cư.

Trên cơ sở đánh giá thực trạng của xung đột môi trường ở Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện nói chung với cộng đồng dân cư sống xung quanh, tác giả chỉ ra những lỗ hổng quản lý nhà nước, những bất cập trong quy định của hệ thống chính sách công nghệ, từ đó, đề xuất một số giải pháp khắc phục sự thiếu hiệu quả của hệ thống chính sách công nghệ trong giải quyết xung đột môi trường..

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Đưa ra những giải pháp cụ thể trong việc giải quyết xung đột môi trường giữa bệnh viện và cộng đồng dân cư về mặt chính sách công nghệ nói chung, đối với bệnh viện Bạch Mai nói riêng., qua đó góp phần giải quyết xung đột môi trường chất thải bệnh viện với cộng đồng dân cư sống xung quanh..

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION OF MASTER THESIS

1.Full name of candidate: Pham Thi Thu Hien                             2. Sex: Female

3.Date of birth: 10/12/1975                                                        4. Place of birth: Hai Phong

5. Decision on candidate recognition: No.3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 by the President of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in the training process: None

7. The topic of the thesis: Processing technology policy of environmental conflict between the hospital and the surrounding communities (in study case of Bach Mai Hospital)

8. Specialization: management of science and technology           Code: 60.34.04.12

9. Scientific supervisor: Asso.Prof./Dr. Vu Cao Dam, lecturer of University of Social Sciences and Humanities

10. Summary of the Thesis’s results

The author carries out the studies of technology and policy, overview of environment and environmental conflicts, identies environmental conflicts and the parties in conflicts, the role and responsibilities of the state and the community in dispute settlement, the relationship between environmental conflicts with the current environmental issues, the concept of community, the concept of medical waste, the treatment methods of medical waste, the relationship between technology policy with environmental conflicts.

Through assessment of the environmental conflicts which have been taken place between the hospital with the communities, in the case of Bach Mai Hospital, the author clarifies forms, reasons and levels of conflict and the parties involved in the conflicts. The inadequacies in current technology policy for settling environmental conflicts between hospital, specifically Bach Mai Hospital and surrounding communities are also shown in the Thesis.

From there, some recommendations and solutions are proposed to aim at improving the technology policy system in treating environmental conflicts between hospital and surrounding communities. Based on the situation analysis of environmental conflicts in Bach Mai Hospital in particular and hospitals in general and surrounding communities , the author points out the vulnerability of state management, the inadequacies of the provisions of technology policy system. Some solutions are thereby proposed to overcome the inefficiencies of the system technology policy in environmental conflict resolution.

11. Practical application:

The Thesis proposes some recommendations and solutions for settling environmental conflicts between hospital and surrounding communities on technology policy in general, for the Bach Mai Hospital in particular, thereby contributes to settle medical environmental conflicts for surrounding communities.

12. Subsequent research directions (if any)

13. Published works relating to the Thesis: