TTLV: Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lãnh đạo phong trào phụ nữ trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954)

Chủ nhật - 21/09/2014 10:42

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:NGUYỄN THỊ HẰNG                               2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 16/12/1990

4. Nơi sinh:  Hưng Yên

5. Quyết định công nhận học viên số:……… Ngày ….. tháng……năm …………của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lãnh đạo phong trào phụ nữ trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954).

8. Chuyên ngành: Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; Mã số: 60 22 03 15

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:

TS. Vũ Tang Bồng

Đơn vị công tác: Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam

Luận văn tập hợp, hệ thống hóa những chỉ thị, nghị quyết, văn kiện phản ánh đường lối, chủ trương của Đảng về công tác phụ nữ trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954). Qua đó làm rõ vai trò của Đảng trong tổ chức, hướng dẫn và lãnh đạo phụ nữ tích cực tham gia vào cuộc cách mạng giải phóng dân tộc

Khái quát quá trình thực hiện chủ trương, nghị quyết Đảng về công tác phụ nữ của Đảng bộ tỉnh Hưng Yên từ năm 1945 đến năm 1954 và những hoạt động chính, tiêu biểu của phong trào phụ nữ tỉnh Hưng Yên. Qua đó khẳng định vị trí, vai trò hết sức quan trọng của phụ nữ Hưng Yên trong cuộc kháng chiến của dân tộc (cụ thể ở đây là lực lượng phụ nữ Hưng Yên đối với cuộc kháng chiến diễn ra trên địa bàn tỉnh).

Bên cạnh đó, Luận văn cũng bước đầu chỉ ra những thành tựu và hạn chế trong quá trình lãnh đạo phong trào phụ nữ của Tỉnh ủy Hưng Yên. Đồng thời rút ra một số nhận xét và bài học kinh nghiệm chính trong quá trình Đảng lãnh đạo, chỉ đạo cuộc kháng chiến trên địa bàn, góp phần phục vụ công tác lãnh đạo phong trào phụ nữ hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn là tài liệu tham khảo cho việc học tập của sinh viên chuyên ngành Lịch sử Đảng…, có thể làm tài liệu tham khảo để nghiên cứu và tuyên truyền về lịch sử tỉnh Hưng Yên nói chung và lịch sử phong trào phụ nữ tỉnh Hưng Yên nói riêng.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lãnh đạo phong trào phụ nữ trong kháng chiến chống Mỹ (1954-1975).

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : Nguyen Thi Hang  2.      Sex: Female

3. Date of birth: 16/12/1990        4. Place of birth: Hung Yen

5. Admission decision number: 4422/QĐ-ĐT Date: 18/12/2012

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title:

Hung Yen Provincial Party leaders of the women's movement of resistance against the French (1945-1954).

8. Major:History of the Communist Party of Vietnam 9. Code: 60.22.03.01

9. Supervisor:

Doctor Vu Tang Bong

Military History Institute of Vietnam

10. Summary of the findings of the thesis:

Thesis collection, codified directives, resolutions and documents reflecting the way, the Party's policies on women's work in the war against the French (1945-1954). Thereby clarify the role of the Party in the organization, guidance and leadership of women actively participate in the revolution for national liberation.

Generalizing the process of implementing the policies and resolutions of the Party of the Working Women of Hung Yen Provincial Party from 1945 to 1954 and the main activity, typical of the women's movement in Hung Yen province. Thereby confirming the location, very important role of women in Hung Yen in the resistance of peoples (specifically here that forces women to Hung Yen wars taking place in the province).

Besides, the initial thesis also pointed out the achievements and limitations of the women's movement leaders of the Committee of Hung Yen Province. At the same time draw some comments and lessons learned during the main party leaders, directing the resistance in the area, contributing to the work of the women's movement leaders today.

11. Practical applicability:

This thesis is the reference to the learning of students majoring in History ... Party, may reference to the study and dissemination of the history of Hung Yen province in general and the history of the women's movement province Hung Yen in particular.

12. Further research directions:

Hung Yen Provincial Party leaders of the women's movement in the American War (1954-1975).

13. Thesis-related publications: No