TTLV: Quan hệ Mỹ - Việt từ năm 2001 đến nay

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 03/8/1981

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Mỹ - Việt từ năm 2001 đến nay

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế; Mã số: 60310206

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Thủy, Giảng viên, Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong Chương 1, luận văn đã phân tích, làm rõ quan hệ Mỹ - Việt với hai giai đoạn chính 1975-1994 và 1995-2000 để thấy được sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Việt Nam cũng như những thăng trầm trong lịch sử quan hệ hai nước, đi từ nghi kỵ, cấm vận, thắt chặt kinh tế đến bình thường hóa quan hệ và đàm phán chuẩn bị ký kết Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước.

Trong Chương 2, luận văn đã nghiên cứu tổng thể quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh quốc phòng... từ năm 2001 đến nay. Từ chỗ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Mỹ và Việt Nam đã nhanh chóng mở rộng quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế với việc ký kết Hiệp định Thương mại song phương giữa hai nước vào năm 2001, đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ, mở ra những cơ hội và thách thức mới.

Trong Chương 3, luận văn đã đánh giá những đặc điểm nổi bật trong quan hệ Mỹ - Việt, những kết quả đạt được, những hạn chế và trở ngại còn tồn tại, từ đó đưa ra một số kiến nghị và giải pháp góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Mỹ - Việt trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo về quan hệ Mỹ - Việt.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiếp tục nghiên cứu về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam các giai đoạn tiếp theo

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name : Nguyen Thanh Huyen

2. Sex: Female

3. Date of birth: 03 August 1981

4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH; Dated: 14 October 2009

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The relationship between America and Vietnam from 2001 till now

8. Major: International Relations

9. Code: 60310206

10. Supervisor: Assoc.Prof.Dr Nguyen Thi Thanh Thuy, Lecturer, Faculty of International Study, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam national university, Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

In Chapter 1, master’s thesis clarified the relationship between America - Vietnam with two main phases from 1975 to 1994 and from 1995 to 2000 to see a change in American policy on Vietnam as well as the vicissitudes of history bilateral relationship, from suspicion, embargo, economic tightened to normalize relations and negotiation preparation has signed The Bilateral Trade Agreement between the two countries.

In Chapter 2, master’s thesis has studied the overall relationship between the two countries in fields such as political, diplomatic, economic, defense and security ... from 2001 untill now. From the normalization of diplomatic relations, America and Vietnam has rapidly expanded cooperation in all fields, particularly in the economic field with the signing of the Bilateral Trade Agreement between the two countries in 2001, marks a strong step relations, opening up new opportunities and challenges.

In Chapter 3, master’s thesis evaluated the features in America - Vietnam relationship, the achievements, constraints and obstacles exist, which give some recommendations and solutions to reinforce and further improve America - Vietnam relationship in the coming time.

12. Practical applicability: Master’s thesis can be used as a reference for America - Vietnam relationship.

13. Further research directions: Further studies on the relation between America and Vietnam in following phases

14. Thesis-related publications: None