TTLV: Đối chiếu thành ngữ có yếu tố chỉ tên gọi động vật trong tiếng Lào với hình thức tương đương tiếng Việt

Thứ tư - 17/02/2016 21:10

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Thipphavanh SOULINTHAVONG

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 03/08/1987

4. Nơi sinh: Lào

5. Quyết định công nhận học viên số: 2530/2013/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 05 tháng 11 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Đối chiếu thành ngữ có yếu tố chỉ tên gọi động vật trong tiếng Lào với hình thức tương đương tiếng Việt.

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học                   Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  PSG.TS Phạm Hùng Việt, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam

Luận văn đã cho thấy được tình hình nghiên cứu về thành ngữ có yếu tố chỉ tên gọi động vật trong tiếng Lào và tiếng Việt, những đặc điểm về cấu trúc, về đặc trưng văn hóa. Luận văn cũng đã nêu lên được các điểm tương đồng và khác biệt của thành ngữ có yếu tố chỉ tên gọi động vật trong tiếng Lào so với tiếng Việt.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Thipphavanh SOULINTHAVONG              2. Sex: Female

3. Date of birth: August 03rd 1987                                 4. Place of birth: Laos

5. Admission decision number: 2530/2013/QĐ-XHNV-SĐH dated November 05th 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Comparison of idioms with factors denoting animals’ names in Lao language and the similar form in Vietnamese language.

8. Major: Linguistics;                                                    Code: 60.22.02.40

9. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Pham Hung Viet, Vietnam Institute of Lexicography and Encyclopedia

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis shows the researching situation of idioms with factors denoting animals’ names in Lao language and Vietnamese language, characteristics on structure, cultural features. The thesis also presents similarities and differences of idioms with factors denoting animals’ names in Lao language in comparison with Vietnamese language.

11. Practical applicability:

12. Further research directions:

13. Thesis-related publications: