TTLV: Biến đổi trong nhận thức và hành vi của người dân nông thôn về nước sạch và vệ sinh môi trường (Nghiên cứu tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định)

Thứ sáu - 29/01/2016 21:43

THÔNG TIN LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Bắc Mỹ

2. Giới tính: Nữ

3. Năm sinh: 07/11/1985

4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012/QĐ-XHNV- SĐH ngày: 6/8/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Biến đổi trong nhận thức và hành vi của người dân nông thôn về nước sạch và vệ sinh môi trường (Nghiên cứu tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định).

8. Chuyên ngành: Xã hội học                         Mã số60.31.30.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Mai Quỳnh Nam, hiện công tác tại Viện nghiên cứu con người, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Luận văn tìm hiểu về sự biến đổi trong nhận thức và hành vi của người dân nông thôn về nước sạch và vệ sinh môi trường thông qua việc phân tích thực trạng sử dụng các nguồn nước, và thực hiện vệ sinh môi trường của người dân tại địa bàn nghiên cứu so với trước đây, sau khi được tuyên truyền và vận động về sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường của chính quyền địa phương. Từ đó biết được những yếu tổ ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của người dân nông thôn về nước sạch và vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó luận văn cũng chỉ ra mối liên hệ về biến đổi trong nhận thức dẫn tới biến đổi hành vi của người dân nông thôn về nước sạch và Vệ sinh môi trường như thế nào.

Ngoài ra luận văn còn đưa ra dự báo xu hướng về sử dụng nước sạch và thực hiện vệ sinh môi trường thông qua mong muốn của người dân. Đề xuất một số kiến nghị giúp người dân nâng cao nhận thức, thực hành các thói quen tốt có liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường trong từng hộ gia đình, cũng như ngoài cộng đồng.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn có thể ứng dụng để đề xuất các chính sách, cơ chế, giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt và điều kiện vệ sinh để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn.

1. Full name: Tran Bac My                      2. Gender: Female

3. Date of birth: 07/11/1985                     4. Place of birth: Thaibinh

5. Admission decision number: 1503/2012/QĐ-XHNV- SĐH dated 6/8/2012 của the Rector of  University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. The change in the training process: None

7. Official name of thesis: Change of awareness and behaviors in clean water and environmental sanitation of people in rural area (taken in Nam Truc district, Nam Dinh province).

8. Major: Sociology                                   Code60.31.30.01

9. Supervisors: PGS.Doctor Mai Quỳnh Nam, currently working at the Institute of Human Studies under the Vietnam Academy of Social Science.

10. Summary of the result of the thesis:

The thesis studies the changes in the perception and behavior of people in rural areas about clean and hygienic water by analysing actual use of water resources, and the compliance with environmental sanitation of the people in the researched area between the previous period and the time after the local authorities disseminate and encourage the clean water access and environmental sanitation. The results will help to figure out factors that affect the perception and behavior of people in rural areas about clean and hygienic water. In addition, the thesis also presents how the change in consciousness lead to the change in behaviors of people in rural areas about clean and hygienic water.

Furthermore, the thesis also predicts the trends in the use of clean and hygienic water in the compliance with environmental sanitation by collecting expectation of the people. It also proposes some suggestions to help them raise their awareness, practice good habits related to clean and hygienic water in every household, as well as community as a whole.

11. Ability to apply in practice:

The research results of the thesis can be applied to propose policies, mechanisms and solutions to improve the quality of domestic water resources and sanitation, contribute to improving the quality of life for people in rural areas.