TTLV: Quá trình nhập cư của người Nhật Bản vào Mỹ từ cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX

Thứ năm - 28/01/2016 21:53

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:  Nguyễn Thị Hạnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 07/05/1976

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: “Quá trình nhập cư của người Nhật Bản vào Mỹ từ cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX”.

8. Chuyên ngành: Lịch sử thế giới                     Mã số: 60.22.03.11

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Thiện Thanh - Giảng viên Bộ môn Lịch sử thế giới - Khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học- Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia).

- Luận văn phân tích các nguyên nhân thúc đẩy người Nhật Bản di cư sang Mỹ từ cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX.

- Luận văn phân tích quá trình nhập cư của người Nhật Bản vào Mỹ cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX theo ba giai đoạn: Giai đoạn từ cuối thế kỷ XIX đến năm 1908, người Nhật nhập cư chủ yếu là nam giới lao động chân tay. Giai đoạn 1908 đến 1942 Mỹ hạn chế  người nhập cư châu Á trong đó có Nhật, lượng người nhập cư chủ yếu là “ cô dâu ảnh” và thế hệ thứ hai được sinh ra tại Mỹ. Giai đoạn 1942 đến 1945, giai đoạn Mỹ ban hành đạo luật giam giữ người Mỹ gốc Nhật sau sự kiện Nhật Bản tấn công Trân Châu cảng 1941.

- Luận văn đi sâu phản ánh cuộc sống của người nhập cư Nhật Bản tại Mỹ và những đóng góp của họ vào sự phát triển của Mỹ  và Nhật Bản trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa giáo dục….

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Có thể sử dụng luận văn làm tài liệu tham khảo cho việc giảng dạy, học tập, tìm hiểu về quan hệ Mỹ- Nhật Bản.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Quá trình nhập cư của người Nhật Bản đến Mỹ giai đoạn sau năm 1945 đến nay.

- Bài học về quá trình di cư và nhập cư của cộng đồng người Việt Nam sang các nước, nhất là di cư đến Mỹ.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Nguyen Thi Hanh.                      2. Gender: Female

3. Date of birth: May 7th, 1976.                       4. Place of birth: Hanoi

5. Number of admitted decision: 2998/QĐ-XHNV-SĐH dated December 30th 2013 in University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis’s title: The process of the Japanese immigration to the United States from the end of the 19th century to the mid of the 20th century.

8. Major: History of the World.                         Code: 60.22.03.11

9. Supervisors: Associate Professor Tran Thien Thanh, Lecture of World History, Department of History, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

- Analyzing the factors that promote Japanese to immigrate to the United States and some reasons by which the United States attract the immigrants in all over the world.

- Analyzing the historical period in the process of Japanese immigration to the United States: from the end of 19th century to the mid of 20th century.

- Reflecting their life and their contributions for the history of the United States in some fields: economical, cultural, educational,…

11. Practical applicability, if any:

- Providing more materials for researching, teaching, learning about the relationship between US and Japan, especially in the period of the thesis.

12. Further research directions, if any:

The process of Japanese immigrants to America since 1945.

13. Thesis - related publications: None