TTLV: Dư luận xã hội về vấn đề tài chính công trên báo chí

Thứ sáu - 24/10/2014 04:41

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:  Nguyễn Thị Thanh Huyền  2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 15/11/1976

4. Nơi sinh: Xã Việt Đoàn, Huyện Tiên Du, Tỉnh: Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 06 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên luận văn: Dư luận xã hội về vấn đề tài chính công trên báo chí

8. Chuyên ngành: Báo chí học;                   Mã số: 60 32 01 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.Ts Vũ Văn Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

Luận văn đã nghiên cứu những vấn đề lý luận chung về DLXH và TCC, Quản lý TCC một cách có hệ thống, đồng thời nghiên cứu các lý thuyết về mối quan hệ giữa báo chí và DLXH đối với vấn đề quản lý TCC ở Việt Nam, vận dụng lý thuyết về báo chí định hướng dư luận xã hội để đưa ra khung lý thuyết về phương pháp định hướng DLXH về vấn đề TCC trên báo in ở Việt Nam.

Khảo sát và đánh giá thực trạng hoạt động định hướng DLXH trên báo in Việt nam về quản lý TCC. Đề tài chỉ ra các nguyên nhân khách quan và chủ quan, các khó khăn thuận lợi, ưu điểm và các mặt còn tồn tại nhằm giúp các nhà quản lý có cơ sở để hoạch định chính sách, triển khai các hoạt động hoạt động nhằm nâng cao chất lượng định hướng DLXH về vấn đề TCC trên báo chí Việt Nam.

Đề tài đã đưa ra những khuyến nghị và các nhóm giải pháp cơ bản để tiếp tục định hướng DLXH về vấn đề TCC trên báo chí một cách có hiệu quả hơn.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Về mặt thực tiễn đề tài kỳ vọng trở thành nguồn thông tin tham khảo hữu ích đối với các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan quản lý tài chính công, các tòa soạn báo, nhà báo, giảng viên và sinh viên các trường đào tạo báo chí và những người có quan tâm tới hoạt động định hướng DLXH về quản lý TCC ở Việt Nam trên báo in nói riêng và báo chí nói chung.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Bên cạnh những kết quả như đã phân tích và đề cập ở trên, luận văn vẫn còn những hạn chế, khiếm khuyết nhất định như chưa: khảo sát được đầy đủ các loại hình báo chí khác, mà mới chỉ dừng ở loại hình báo in; quy mô khảo sát cũng chưa rộng. Do vậy, hướng nghiên cứu tiếp theo của đề tài là sẽ mở rộng khảo sát các loại hình báo chí khác, các nghiên cứu định lượng sâu hơn, phản ánh hiệu quả của công tác định hướng DLXH trên báo chí tại Việt Nam thông qua nghiên cứu ý kiến của độc giả.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Chưa có

INFORMATION PAGE OF DISSERTATION

1. Candidate: Nguyen Thi Thanh Huyen

2. Gender: Female

3. Date of birth: 15/11/1976

4. Place of birth: Viet Doan Town, Tien Du District, Bac Ninh Province.

5. Admission Decision No. 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH of President of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, dated on 6th August 2012.

6. Changes during the course: None

7. Dissertation topic: Social Opinions on Public Finance on Journalism

8. Major: Journalism               Code: 60 32 01 01

9. Supervisor:  Assoc.Prof. Dr  Vu Van Ha, Deputy Editor-in-Chief of  Communist Review.

10. Main results of the dissertation:

The dissertation presented theoretical framework of Social Opinions, Public Finance and Systematic Public Finance Management and also presented theories about relation between journal, social opinions and Public Finance Management in Vietnam, applied theories of Social Opinions oriented journalism on building a theoretical framework of method of social opinions orientation on public finance on print journal in Vietnam.

Examine and evaluate the social opinions orientation on public finance on print journal in Vietnam. The dissertation defined objective and subjective causes, disadvantages and advantages, strengths and weaknesses in order to provide a basis to plan the enhancement of this activity on journal in Vietnam.

The dissertation defined both macro and micro recommendations and solutions for more effective social opinions orientation on public finance management on journal.

11. The possibility of practical application:

Dissertation is expected to become a source of useful information for the state agencies, management agencies of public finance, the editorial offices and journalists, lecturers and students of journal and those who are interested in social opinions orientation on public finance management in Vietnam on print journal in particular and on journalism in general.

12. Further study orientation:

In addition to aforementioned results, the dissertation has some weaknesses as follows: examining only on print journal, not all kinds of journal, the survey scale is limited. Therefore, the further study orientation will be expanding survey on other types of journal, further quantitative analysis, reflecting the effectiveness of the social opinions orientation on public finance management in Vietnam through comments from readers.

13. Published works related to the dissertation: None