TTLV: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về nguyên tắc của Mặt trận Dân tộc thống nhất vào việc đổi mới tổ chức và hoạt động cuả Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiện nay

Thứ sáu - 07/11/2014 02:05

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hải Yến

2. Giới tính:  Nữ

3. Ngày sinh: 07/12/1989

4. Nơi sinh: Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số: Quyết định công nhận học viên cao học số: 2797/QĐ-XHNV-SĐH, Ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

(ghi các hình thức thay đổi và thời gian tương ứng)

7. Tên đề tài luận văn: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về nguyên tắc của Mặt trận Dân tộc thống nhất vào việc đổi mới tổ chức và hoạt động cuả Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiện nay

8. Chuyên ngành: Hồ Chí Minh học, Mã số: 60 31 02 04

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Ngọc Anh, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh

- Luận văn phân tích, làm rõ nội dung quan điểm của Hồ Chí Minh về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Mặt trận Dân tộc thống nhất; vận dụng vào công tác xây dựng Mặt trận Tổ Quốc ở Việt Nam hiện nay.

- Phần 1: Luận văn trình bày và phân tích những quan điểm của Hồ Chí Minh về vấn đề nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Mặt trận Dân tộc thống nhất và đánh giá ý nghĩa lý luận, thực tiễn của quan điểm đó đối với việc xây dựng Mặt trận Tổ Quốc hiện nay.

- Phần 2: Luận văn chỉ ra thực trạng, thành tựu, hạn chế và đề xuất một số giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam hiện nay theo quan điểm Hồ Chí Minh.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Luận văn có thể dùng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh và chính trị học.

- Luận văn cũng góp phần làm rõ thêm cơ sở lý luận khoa học cho việc nhận thức, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc xây dựng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh về đồng thuận xã hội

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Luận văn này đã thu hút sự quan tâm nghiên cứu của rất nhiều các học giả với các công trình, tác phẩm có liên quan như: “Thang Văn Phúc, Nguyễn Minh Phương: Đổi mới tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ở nước ta hiện nay” (Nxb. Chính trị quốc gia, HN, 2007); Nguyễn Khánh: “Đổi mới tư duy về Mặt trận và công tác Mặt trận” đăng trên tạp chí Mặt trận (40-2007); Hải Triều: “Đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội” đăng trên tạp chí Xây dựng Đảng (số 11, 2007),…

1. Full name : Nguyen Thi Hai Yen         2. Sex: Female

3. Date of birth: 07/12/1989                    4. Place of birth: Hai Phong

5. Admission decision number: 2797/QĐ-XHNV-SĐH, Dated 28/12/2012 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Applying the Ho Chi Minh ideology on the principles of the National Front for unity in innovation organization and operation of Vietnam Fatherland Front at present

8. Major: Ho Chi Minh study                   9. Code: 60 31 02 04

10. Supervisors: Associate Prof, Dr. Phạm Ngọc Anh, Institute of Ho Chi Minh and Party Leaders studies – Ho Chi Minh National Academy of Politics and Public Adminitration

11. Summary of the findings of the thesis:

This thesis analytical, clarify the views of Ho Chi Minh City on organizational principles and activities of the National Front for unity; apply to the construction of the Vietnam Fatherland Front today.

Firstly, This thesis presents and analyzes the views of Ho Chi Minh on the issue of organizational principles and activities of the National Front for unity and evaluate the significance of theoretical, practical perspective to the construction that Vietnam Fatherland Front today.

Secondly, The thesis also presents the situation, achievements, limitations and propose some innovative solutions organization and operation of Vietnam Fatherland Front at present in view of Ho Chi Minh.

12. Practical applicability, if any:

- Thesis can be used as references serve the research, learning Ho Chi Minh ideology and politics

- The thesis also contributes to clarify the rationale for cognitive science, applying the Ho Chi Minh ideology to the construction of the Vietnam Fatherland Front today.

13. Further research directions, if any: Research in Ho Chi Minh ideology on social consensus

14. Thesis-related publications:

There are some theses which is written about this issue as:

Thang Van Phuc, Nguyen Minh Phuong (2007): Innovation organization and operation of the Fatherland Front and other organizations - political society in our country today” In: the National Political (Publisher).

Nguyen Khanh (40/2007): "Innovation thinking about and working Front" In: Magazine Front

Hai Trieu (2007): "Renewing the mode of operation of the Fatherland Front and other organizations - political society" No 11, In: Construction Party Magazine