TTLV: Sự tích hợp văn hóa trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam.

Thứ sáu - 07/11/2014 04:02

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đinh Văn Thắng

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 22/06/1964

4. Nơi sinh: Vạn Thắng, Ba Vì, Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Sự tích hợp văn hóa trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam.

8. Chuyên ngành: Tôn giáo học Mã số: 60 22 03 09

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Đặng Thị Lan, hiện công tác tại: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong chương 1 của luận văn, tác giả đã làm rõ nguồn gốc và bản chất của tín ngưỡng thờ mẫu; tìm hiểu tín ngưỡng thờ mẫu trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, đồng thời chỉ ra những giá trị cơ bản của tín ngưỡng thờ mẫu.

Trong chương hai của luận văn, tác giả đã nghiên cứu về sự tích hợp văn hóa và xu hướng phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu hiện nay ở Việt Nam từ đó đưa ra một số kiến nghị đối với việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa trong tín ngưỡng thờ Mẫu.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quảng hiên cứu của luận văn góp phần nâng cao nhận thức, tư duy khoa học về tín ngưỡng thờ Mẫu , có thể làm tài liệu tham khảo cho các công trình nghiên cứu giảng dạy về tôn giáo  .

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Sau khi đề tài hoàn thành, tác giả hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển đề tài nhằm lý giải sâu hơn về văn hóa và tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam và những ảnh hưởng của nó tới tình hình tôn giáo.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: Dinh Van Thang          2. Sex: Male

3. Date of birth: 22/06/1964              4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 2797/2012/QD-XHNV-SDH , Dated : 28/12/2012 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities , Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The cultural integration in the creed worship Mother in Vietnam

8. Major: Religious studies                9. Code: 60 22 03 09

10. Supervisors: Professor Asistant Dang ThiLan, work at: University of Social Sciences and Humanities, National University Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis:

In Chapter 1 of the thesis, the writer has clarified the origination and nature of creed worship Mother; learn creed worship Mother in history period of the nation, besides, indicates the basic value of creed worship Mother.

In Chapter 2 of the thesis, the writer has studied about cultural integration and development trends of the creed worship Mother actually in Vietnam and then, sending out a number of petitions about preservation develops cultural values in the creed worship Mother.

12. Practical applicability, if any: Findings of thesis contributed to further awareness, scientific thinking about the creed worship Mother, maybe use such as a reference for research work, teach about religion.

13. Further research directions, if any: After completing the theme, the writer hopes to continue researching and developing the theme for further explanation about culture of the creed worship Mother in Vietnam and its effects to religious situations.

14. Thesis-related publications: No