TTLV: Một số đặc điểm của Truyện Kiều dưới cái nhìn của một người Pháp: Qua bài viết “Truyện Kiều và xã hội Á Đông” của René Crayssac.

Thứ sáu - 07/11/2014 03:05

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: TRỊNH THỊ THANH HUYỀN

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 23/03/1989

4. Nơi sinh: Hoa Lư, Ninh Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797 Ngày 28 tháng 12 năm 2012 của  Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Một số đặc điểm của Truyện Kiều dưới cái nhìn của một người Pháp: Qua bài viết “Truyện Kiều và xã hội Á Đông” của René Crayssac.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam

9. Mã số: 60220121

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Nho Thìn – Khoa Văn học, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

- So sánh tác phẩm văn học qua so sánh liên văn hóa là một phương pháp có ý nghĩa quan trọng, to lớn trong nghiên cứu văn học. Luận văn sử dụng phương pháp so sánh văn hóa, văn học Đông- Tây để giải mã một số vấn đề của Truyện Kiều và Văn học trung đại nói chung.

- Nghiên cứu đặc trưng thi pháp theo hướng so sánh Đông- Tây là một trong những nội dung quan trọng của nghiên cứu văn học trung đại nói riêng, văn học Việt Nam nói chung. Bài viết Truyện Kiều và xã hội Á Đông của René Crayssac là một sự kiến giải mới lạ, độc đáo về nội dung và thi pháp Truyện Kiều. Nhưng hiện vẫn chưa được giới nghiên cứu quan tâm đúng mức trong lịch sử vấn đề nghiên cứu đặc trưng thi pháp văn học trung đại. Luận văn có nhiệm vụ làm rõ hơn những kiến giải của Crayssac từ góc nhìn so sánh văn hóa, văn học Đông- Tây.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn (nếu có): không

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: không

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có

1. Full name : Trinh Thi Thanh Huyen           2. Sex: Female

3. Date of birth: 23/03/1989                          4.  Place of  birth: Hoa Lu Dist, Ninh Binh Prefecture

5. The decision to recognize learner. Number 2797, 28th December, 2012 of the principal of  University of Social Sciences and Humanities, VNU Hanoi

6. The changes in the training progress: No

7. The title of thesis: Some characteristics of “The Tale of Kieu” through the eyes of a Frenchman: Article “The Tale of Kieu” and Asian society, René Crayssac.

8. Specializing: Vietnamese Literature            9. Code: 60220121

10. Scientific guide: Dr. Tran Nho Thin – Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

11. Summarizing the results of the thesis

• Through comparision literary works among cultures is a meaningful method for studying literature. The thesis uses the comparative method about East-West literature to solve some problems of the Tale of Kieu and Medieval Literature in general.
  • Researching specific comparative poetics oriented East-West is one of the most important issues  of medieval literary studies in particular and Vietnam's literature in general. The Tale of Kieu and Asian society Crayssac René is an insights and exclusive interpretation in the content of Tale of Kieu. But researchers have not been adequate attention in historical research problems characterized medieval literary poetics. The thesis clarifies the interpretation’Crayssac from literatural views of East-West literature.

12. Ability for applying: no

13. Researching in the future: no