TTLV: Mức độ hài lòng về đời sống kinh tế gia đình của người dân đô thị hiện nay

Thứ sáu - 07/11/2014 02:10

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: VŨ THỊ BỀN

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 08/08/1986

4. Nơi sinh: Yên Nhân - Ý Yên - Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/2010/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Mức độ hài lòng về đời sống kinh tế gia đình của người dân đô thị hiện nay

8. Chuyên ngành: Xã hội học;                        Mã số: 60 31 30

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hoàng Bá Thịnh - Chủ nhiệm bộ môn Xã hội học Gia đình và Giới, khoa Xã hội học trường ĐHKHXH và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Luận văn đã mô tả được mức độ hài lòng về đời sống kinh tế gia đình của người dân đô thị hiện nay thông qua việc đo lường mức độ tự đánh giá sự hài lòng về nghề nghiệp, việc làm, thu nhập, chi tiêu và mức sống của người dân đô thị hiện nay.

- Bên cạnh đó, luận văn cũng đã tìm hiểu, xác định, phân tích các yếu tố: Giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp và trình độ học vấn có mối liên hệ, ảnh hưởng, tác động như thế nào đến việc đánh giá mức độ hài lòng về đời sống kinh tế của người dân đô thị hiện nay. Kết luận rằng, các yếu tố Giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp và trình độ học vấn có vai trò quan trọng trong việc đánh giá mức độ hài lòng về nghề nghiệp, việc làm, thu nhập và chi tiêu.... Trong đó, yếu tố giới tính và trình độ học vấn có tác động mạnh mẽ đến mức độ hài lòng về đời sống kinh tế gia đình của người dân đô thị hiện nay.

- Từ việc đánh giá xu hướng về thu nhập và đánh giá về mức sống của các gia đình, luận văn cũng phân tích xu hướng, mức độ hài lòng về đời sống kinh tế gia đình của người dân đô thị Hà Nội trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Nắm bắt, đánh giá đúng được mức độ hài lòng về đời sống kinh tế của người dân đô thị Hà Nội hiện nay góp phần quan trọng vào việc xây dựng chỉ báo, chỉ số đo lường mức độ hạnh phúc của các cá nhân, gia đình. Để duy trì mức độ hài lòng tích cực của người dân đô thị Hà Nội về đời sống kinh tế gia đình hiện nay, Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là Thành phố Hà Nội cần có chính sách quản lý, phát triển kinh tế xã hội phù hợp với nhu cầu, mong đợi của người dân đặc biệt việc quan tâm phát triển kinh tế gia đình. Điều này góp phần quan trọng vào việc xây dựng gia đình ổn định và phát triển theo mục tiêu chiến lược về xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: VU THI BEN             2. Sex: Female

3. Date of birth: 8 Aug 1986            4. Place of birth: Yen Nhan Commune, Y Yen District, Nam Dinh province

5. Admission decision number1883/2010/QĐ-XHNV-KH&; Dated on 21st October, 2010 of Rector of University of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Satisfaction degreeson family economic life of the urban inhabitants nowadays

8. Major: Sociology;                       9. Code: 60 31 30

10. Supervisors: Assoc. Prof .Dr. Hoang Ba Thinh- Head of Family and Gender Sociology, Faculty of Sociology, University of Social Sciences and Humanities - VNU

11. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis describled the level of satisfaction with household economic condition of urban residents nowadays through self assessment on the level of sastifaction with their job, income, expenditure and living standar;

- Besides, the thesis explored how sex, age, occupation and education influnce on assessing the level of satisfaction with household economic condition of urban residents nowadays. In conclusion, sex, age, occupation and education play an important role in assessing the level of satisfaction with occupation, job, income and expenditure...In which, sex and education influnce strongly on the level of satisfaction with household economic condition of urban residnets nowadays.

- By assessing income trend and the living standard of households, thesis analyses trends and the level of satisfaction with household economic condition of Ha Noi residents in coming time.

12. Practical applicability:

Assessing the level of satisfaction with economic condition of HaNoi residents contributes to build up indicators, indexes for measuring the level of happiness of individuals and families. In order to maintain the positive level of satisfaction with household economic condition of HaNoi residents, Party and State, particularly Ha Noi city should develop a management policy and a socio-economic plan which fit to people’s needs and expectation on household economic development. This contributes significantly to build up stable and developed families accordance with strategic objective amining at prosperous and happy families.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: No