TTLV: Khoán hộ của tỉnh Vĩnh Phúc những năm 60 của thế kỉ XX (Phân tích dưới góc độ quan hệ chính trị với kinh tế)

Chủ nhật - 25/10/2015 23:17

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Duy Chiến

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 19/9/1989

4. Nơi sinh: TT Yên Lạc, Yên Lạc, Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Khoán hộ của tỉnh Vĩnh Phúc những năm 60 của thế kỉ XX (Phân tích dưới góc độ quan hệ chính trị với kinh tế)

8. Chuyên ngành:Chính trị học               Mã số: 60.31.02.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Giáo sư Tiến sĩ. Lưu Văn Sùng. Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chia Minh

Ngoài phần mở đầu và kết luận, luận văn gồm 2 chương:

Chương I. Khoán hộ Vĩnh Phúc những năm 60 của thế kỉ XX – Quá trình diễn biến và những cách đánh giá

Chương II: Thực hiện công cuộc đổi mới- giải quyết mâu thuẫn giữa kinh tế và chính trị ở nông thôn sau những năm 60.

Trong chương I: Dựa trên cơ sở lý luận, luận giải mối quan hệ giữa kinh tế và chính trị trong giai đoạn 1960, phân tích Khoán hộ ở tỉnh Vĩnh Phúc để thấy rõ được tính tất yếu của kinh tế trong mọi thời đại. Chỉ ra những sai lầm khuyết điểm của chính sách kinh tế cũng như chính trị trong thời gian đó. Đưa ra cách đánh giá của riêng tác giả.

Trong chương 2. Lần lượt giải quyết các mâu thuẩn ở nông nghiệp nông thôn Việt Nam trên cở sở lý luận Mác- Lê nin. Phân tích thực tiễn trong quá trình đổi mới nông nghiệp của Việt Nam đưa ra các bài học cho phát triển kinh tế nông nghiệp hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Tiến hành cải cách khoán trong nông nghiệp trong tình hình mới hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

“ Hợp tác hóa nông nghiệp Việt Nam – vấn đề - triển vọng” Nxb. Sự thật, Hà Nội.,  năm 1992 Chư Văn Lâm, Nguyễn Thái Nguyên, Phùng Hữu Phú, Trần Quốc Toản, Đặng Thọ Xương;

“ Nửa thế kỉ phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam ( 1945- 1995)”, Nxb. nông nghiệp, Hà Nội,1996, Nguyễn Sinh Cúc và Nguyễn Văn Tiêm;

“ Kinh tế hộ và kinh tế hợp tác xã trong nông nghiệp”, Nxb. KHXH TP Hồ Chí Minh năm 1995 của tác giả Lâm Quang Liêm.

“Tư duy kinh tế Việt Nam “1975-1989”, Nxb Tri Thức,2014, Đặng Phong

“Phá Rào” trong kinh tế vào đêm trước đổi mới”, Nxb Tri Thức,2014, Đặng Phong

1. Full name: Nguyen Duy Chien                         2. Sex: Male

3. Date of birth: 19/09/1989                                4. Place of  birth:  Yên Lạc Town, Yên Lạc District  , Vĩnh Phúc Province

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV.SĐH, Dated: 30/12/2013, of the Principal of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: "Khoan Ho"  Vinh Phuc province since 60 year of 20 century (ANALYSIS OF RELATIONSHIP PERSPECTIVE WITH POLITICAL ECONOMY)

8. Major: polictical                                             9. Code: 60.31.02.01

10. Supervisors: Prof. Dr. Sung Luu Van. National Political Academy Ho Chi Minh

11. Summary of the findings of the thesis: Besides the introduction and conclusion, the thesis consists of two chapters:

Chapter I. household contract in Vinh Phuc in  1960s of the twentieth century - the process of evolution and how to evaluate

Chapter II: Implementation of reforms new- resolve conflicts between economics and politics in the countryside in the late 1960s.

In Chapter I: Based on a theoretical basis, interpreting the relationship between economics and politics in the period of 1960, analysis household contract in Vinh Phuc province to see clearly the economic necessery in any age. Find out mistakes of economic policy as well as politics in that time. Provide assessments of the author .

In Chapter 2, solve the conflict in Vietnam rural agriculture on the basis of Mac- Lenin theory. Analysis of practice in agricultural innovation processes of Vietnam offer lessons for developing agricultural economy today.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: "Cooperation in Vietnam agriculture  - problem - prospect " Truth Publishing House,Ha Noi, in 1992 Chu Van Lam, Nguyen Thai Nguyen, Phung Huu Phu, Tran Quoc Toan Dang Tho Xuong;

"Half a century of developing Vietnam agricultural and rural area (1945- 1995)", Agriculture Publishing House, Hanoi, 1996, Nguyen Sinh Cuc and Nguyen Van Tiem;

"Househole Economics and Cooperative Economics in Agricultural ", Social Science HCMC Publishing House, 1995, Lam Quang Liem.

"Vietnam Economic Thinking" 1975-1989 "Knowledge Publishing House, 2014, Dang Phong