TTLV: Sự chuyển đổi của loại hình tác giả văn học Việt Nam trước cách mạng tháng Tám qua trường hợp Nguyễn công Hoan

Thứ sáu - 23/10/2015 05:27

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hà Huy Thích

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 05 tháng 05 năm 1975.

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Sự chuyển đổi của loại hình tác giả văn học Việt Nam trước cách mạng tháng Tám qua trường hợp Nguyễn công Hoan.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                    Mã số: 60.22.01.21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS Trần Ngọc Vương – Giảng viên trường Đại học KHXH&NV -  Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Nguyễn Công Hoan là một tác gia lớn trong nền văn học cận đại Việt Nam. Sự nghiệp của ông được tạo dựng bởi hàng trăm truyện ngắn, hàng chục tiểu thuyết có giá trị trong nền văn học nước nhà.Tác phẩm của Nguyễn Công Hoan mang những nét đặc thù về quan điểm thẩm mỹ nghệ thuật riêng, để lại những dấu ấn riêng về truyền thống của gia đình; giai đoạn lịch sử xã hội ấn tượng cụ thể. Đặc biệt là về bút pháp nghệ thuật trong sáng tác văn học, Nguyễn Công Hoan tiêu biểu cho sự vận động, chuyển dịch phong cách nghệ thuật nhà văn – từ truyền thống đến hiện đại.

Bởi vậy, luận văn của chúng tôi đi sâu và hướng tới sự chuyển đổi loại hình tác giả văn học Việt Nam trước cách mạng tháng Tám qua tác giả Nguyễn Công Hoan.

Luận văn có cấu trúc gồm 03 chương:

Chương 1. Sự ảnh hưởng của truyền thống gia đình và vùng văn hóa Sơn Nam .

Đó là sự ảnh hưởng của truyền thống gia đình và vùng văn hóa Trấn Sơn Nam đến phong cách nghệ thuật của Nguyễn Công Hoan.

Chương 2.  Sự ảnh hưởng văn học nhà Nho và văn học Tây Âu trong sáng tác của Nguyễn Công Hoan trước cách mạng tháng 8 - 1945.

Đó là sự chuyển biến rõ nét về nội dung và phong cách nghệ thuật của nhà văn từ ảnh hưởng của văn chương nhà nho sang văn chương hiện thực phê phán mang đậm phong cách văn chương phương Tây.

Chương 3. Từ những vấn đề trên, chúng tôi đi tới vấn đề cụ thể về tư tưởng và quan điểm nghệ thuật của nhà văn qua những sáng tác của ông. Nhằm chứng minh cho nhận định: sự vận động chuyển đổi loại hình tác tác giả văn học qua sáng tác của Nguyễn Công Hoan trước cách mạng tháng Tám 1945.

Thực hiện được mục tiêu trên, chúng tôi hi vọng luận văn của mình góp phần phục vụ trực tiếp cho việc tìm hiểu và giảng dạy tác phẩm truyện ngắn, tiểu thuyết của Nguyễn Công Hoan ở cấp độ phân tích, cảm nhận văn học qua thực chứng lịch sử khách quan.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Mở ra hướng nghiên cứu tiếp tục về các tác giả giai đoạn giao thời trong tiến trình vận động của văn học Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Ha Huy Thich                          2.  Sex: Male

3. Date of birth: May 5th, 1975                      4. Place of birth: Ha Noi

5. Decision recognizing trainee No: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, Date 30.12.2013 .By Principal of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in training process:

7. Thesis title: The change of author types of Vietnam literature before the August Revolution in the case of Nguyen Cong Hoan.

8. Major: Vietnam Literature                         9. Code: 60.22.01.21

10. Supervisor: Prof.Dr. Tran Ngoc Vuong – Teacher of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi

11. Summary of the thesis’s results:

Nguyen Cong Hoan is a major author in the modern literature of Vietnam. His career has been created by hundreds of short stories, dozens of worth novels in literature in the home country. His compositions bring specific characteristics of own aesthetic and artistic standpoint, leave own mark of traditional family and specific and impressive social history stage. Especially, Nguyen Cong Hoan’s writing style is bright; he is emblematic of the movement and transformation from the traditional art style to modern art style.

Therefore, our thesis goes deep and towards the type conversion of Vietnamese literary authors before the August Revolution through the analysis of Nguyen Cong Hoan.

The thesis includes 03 chapters:

Chapter 1. The influence of family traditions and Son Nam cultural area. That is the influence of family traditions and Son Nam cultural area on Nguyen Cong Hoan’s art style.

Chapter 2. The influence of Confucian and West Europe literature on Nguyen Cong Hoan’s compositions before the August Revolution – 1945

Transformation is shown dramatically in contents and his art style; he was affected by Confucian Literature, then Criticism Art Literature with a distinctive style of Western literature.

Chapter 3. Due to above problems, we focus on specific issues of his ideology and art viewpoint through his compositions. It is to prove that there is a movement and transformation of type of literary author through Nguyen Cong Hoan’s compositions before the August Revolution – 1945.

Based on the implementation of the above objectives, we hope that our thesis will contribute to directly serve for learning and teaching Nguyen Cong Hoan’s short stories and novels at the level of literature analysis and appreciation through the objective historical evidence

12. Practical applicability:

Open the continuous research orientations about authors of the transient period in the operation of Vietnam literature.

13. Further research orientations:

14. Published works relating to this thesis: