TTLV: Làng nghề truyền thống tại huyện Thường Tín, Hà Nội trong cơ chế thị trường (trường hợp làng Thụy Ứng)

Thứ ba - 27/11/2018 03:59
  1. Họ và tên học viên: LÊ QUANG PHÁP
  2. Giới tính: Nam
  3. Ngày sinh: 25/10/1994
  4. Nơi sinh: Thường Tín, Hà Nội
  5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 4295/QĐ-XHNV ngày 16/12/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
  6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
  7. Tên đề tài luận văn: : Làng nghề truyền thống tại huyện Thường Tín, Hà Nội trong cơ chế thị trường (trường hợp làng Thụy Ứng)
  8. Chuyên ngành: Việt Nam học
  9.  Mã số: 60220113
  10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đặng Thị Vân Chi, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN

Luận văn đã làm rõ những vấn đề cơ bản sau:

Đưa ra bức tranh khái lược về làng nghề ở huyện Thường Tín: quá trình ra đời, lịch sử hình thành, quan hệ sản xuất và những đặc trưng kinh tế - xã hội.

Nghiên cứu trường hợp làng Thụy Ứng về lịch sử hình thành và tình hình phát triển, các nghề thủ công ở làng Thụy Ứng, Thường Tín, Hà Nội. Luận văn cũng đưa ra những phân tích về thuận lợi và khó khăn trong sản xuất thủ công tại Thụy Ứng hiện nay. Từ kết quả khảo sát và phân tích có thể rút ra những kinh nghiệm có được từ quá trình phát triển tại Thụy Ứng và những giải pháp khắc phục khó khăn đối với sản xuất ở đây.

Thông qua kết quả nghiên cứu về làng nghề trên địa bàn huyện và trường hợp làng Thụy Ứng, đề tài đã đưa ra những cơ hội thách thức và các nhóm giải pháp đối với phát triển các làng nghề tại huyện Thường Tín trong cơ chế thị trường hiện nay.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Đề tài có giá trị có tham mưu cho chính quyền địa phương, người dân làm nghề, hiệp hội nghề … phục vụ hoạt động qui hoạch, cải thiện và phát triển sản xuất nghề thủ công tại Thường Tín nói riêng, các làng nghề nói chung.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

• Một vài nét về quá trình hình thành và phát triển các làng nghề ở huyện Thường Tín, Hà Nội
  • Chuỗi liên kết sản xuất – giải pháp cho sự phát triển tại các làng nghề (Từ khảo sát tại làng Thụy Ứng, Thường Tín, Hà Nội)

1. Full name : LE QUANG PHAP              2. Sex: Male

3. Date of birth: 25/10/1994                       4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 4295/QĐ-XHNV            Dated: 16/12/2016

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Traditional trade village in Thuong Tin district, Hanoi in the market mechanism (in case of theThuy Ung village)

8. Major: Vietnamese Studies                       9. Code: 0220113

10. Supervisors: Dr Dang Thi Van Chi, Faculty of Vietnamese studies and Language, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University

11. Summary of the findings of the thesis:

Giving a brief overview of handicraft villages in Thuong Tin district, including information about the birth of these villages, the development progresses, the supply chain and their social/economic characteristics.

Taking Thuy Ung handicraft village as an example, the thesis makes clear the above points. Furthermore, the thesis analyses the eases and difficulties of handicraft production in Thuy Ung village, and as a result suggesting a solution to address such difficulties.

Generalizing a solution for the development of handicraft villages in Thuong Tin district. The thesis also discusses the opportunities and challenges of handicraft villages and their quality in the society.

12. Practical applicability, if any:

The thesis’s result will help the local authorities, the craftsmen and the handicraft association in improving and developing the traditional handicraft production chain of handicraft villages in Thuong Tin district in specific, and other handicraft villages in the whold country in general.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications:

• Some characteristics of the formation and development of trade villages in Thuong Tin district, Hanoi
  • Linking production chain – the solution for development of the village (from the survey at Thuy Ung village, Thuong Tin dist, Hanoi)

Tác giả: ussh