TTLV: Cung Diên Thọ ( Đại nội Huế) qua tư liệu khảo cổ học

Thứ hai - 03/12/2018 04:24

1. Họ và tên học viên: Kỳ Dương Nhật Linh                                    2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 02/02/1992

4. Nơi sinh: Huế, Thừa Thiên Huế

5. Quyết định công nhận học viên số: 4295/2016/QĐ-XHNV ngày: 16 tháng 12 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: CUNG DIÊN THỌ (ĐẠI NỘI HUẾ) QUA TƯ LIỆU KHẢO CỔ HỌC

8. Chuyên ngành: Khảo cổ học;                                             Mã số: 60220317

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS.Nguyễn Văn Đoàn, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam

Luận văn là chuyên khảo đầu tiên tổng hợp toàn bộ về hệ thống di tích và di vật tại cung Diên Thọ (Đại Nội Huế) qua lần khai quật năm 1999.

Tập trung tổng hợp các kết quả tìm được về địa tầng di tích, quy mô công trình, phạm vi công trình của các đơn nguyên kiến trúc có trong cung Diên Thọ.

Tiến hành phân loại, đánh giá một cách hệ thống các di vật tìm được qua đợt khai quật ở cung Diên Thọ. Tìm hiểu các đặc trưng của hệ thống các loại di vật các mặt: loại hình, chất liệu, hoa văn, kỹ thuật.

So sánh tổng hợp và tiến hành phân tích, đánh giá đặc trưng của hệ thống di tích và di vật tại cung Diên Thọ và một số công trình khác trong Đại Nội Huế nhằm xác định những giá trị của hệ thống di tích này trong mối quan hệ với các di tích khác có cùng tính chất và niên đại.

Thông qua việc nghiên cứu về hệ thống di tích và di vật ở cung Diên Thọ sẽ góp phần tìm hiểu thêm về diện mạo kiến trúc cũng như chức năng của di tích.

Luận văn có thể được dùng làm tài liệu tham khảo cho hoạt động trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị cung Diên Thọ nói riêng, Đại Nội Huế nói chung trước nhu cầu thực tiễn đối với khu di sản thế giới. Đồng thời, luận văn góp phần làm rõ thêm các đặc trưng kiến trúc và nghệ thuật trang trí kiến trúc thời Nguyễn.

Kết quả nghiên cứu của luận văn góp phần nghiên cứu, tìm hiểu và cung cấp những tư liệu chân xác về những gì liên quan đến cung Diên Thọ, từ đó có thể đóng góp vào những hiểu biết về các đặc trưng cơ bản của các đơn nguyên kiến trúc trong hệ thống Đại Nội Huế nói riêng và kiến trúc cung đình Huế nói chung.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Có thể sử dụng luận văn làm tài liệu tham khảo cho việc giảng dạy, học tập, tìm hiểu về di tích và các di vật liên quan.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Triển vọng nghiên cứu về hệ thống di tích và di vật thời Nguyễn trong không gian rộng hơn, so sánh với các khu vực có cùng tính chất và đồng đại. Nghiên cứu về công năng và cách sử dụng của các loại hình kiến trúc cung đình truyền thống.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name : KY DUONG NHAT LINH                               2. Sex: Female

3. Date of birth: 02/02/1992                                            4. Place of  birth: Hue, Thua Thien Hue

5. Admission decision number: 4295/2016/QĐ-XHNV-SĐH Dated 16/12/2016 from Headmaster of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: Dien Tho Palace (Hue Citadel) through archaeological documentation

8. Major: Archaeology                                                      9. Code: 60220317

10. Supervisors: Dr. Nguyen Van Doan, Viet Nam National Museum of History

11. Summary of the findings of the thesis:

The dissertation is the first monograph synthesizing the whole system of relics and relics at Dien Tho Palace (Hue Citadel) through the excavation in 1999. To concentrate on synthesizing the findings on the relics of the monuments, the scale of works and the scope of works of architectural monuments in Dien Tho Palace.

Carry out the systematic classification and evaluation of the relics found through excavation at Dien Tho palace. Learn the characteristics of the system of all kinds of relics objects: types, materials, patterns, techniques.

Comparing and synthesizing and carrying out the analysis and evaluation of the relics and relics system at Dien Tho Palace and other works in Hue Citadel to determine the value of this monument system in Relations with other relics of the same nature and date.

Through research on the relics and relics system in Dien Tho Palace will contribute to learn more about the architectural appearance as well as the function of relics.

The dissertation can be used as a reference for restoration, embellishment and promotion of the value of Dien Tho Palace in particular, Hue Citadel in general in front of the practical needs of the world heritage. At the same time, the thesis contributes to further clarify the architectural and decorative art features.

The results of this thesis contribute to studying, learning and providing truthful material about what is involved in Dien Tho, which can contribute to the understanding of the basic characteristics of the architecture of the Hue Citadel system in particular and Hue imperial palace architecture.

12. Practical applicability: this thesis can be used as reference in teaching, learning, studying about related relics and artifacts.

13. Further research directions: Prospects study of systems monuments and relics during the Nguyen Dynasty in the wider space, comparable to the area of the same nature and synchronic. Research on the functions and uses of traditional palace architecture.

14. Thesis-related publications: No

(List them in chronological order)

Tác giả: ussh