TTLV: Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến trầm cảm ở bà mẹ có trẻ dưới 6 tuổi bị khuyết tật tại khoa Phục hồi chức năng, bệnh viện Nhi Trung ương

Thứ năm - 05/10/2017 22:24

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hoàng Minh Trang

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 23/10/1990

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: Quyết định số 2415/2015/QĐ-XHNV ngày 13/10/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến trầm cảm ở bà mẹ có trẻ dưới 6 tuổi bị khuyết tật tại khoa Phục hồi chức năng, bệnh viện Nhi Trung ương.

8. Chuyên ngành: Tâm lý học                     Mã số: 60.31.04.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Sinh Phúc

Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn về rối loạn trầm cảm ở bà mẹ có con khuyết tật tại bệnh viện Nhi Trung ương và một số yếu tố liên quan, kết quả cho thấy: Tỷ lệ trầm cảm của bà mẹ có con bị khuyết tật là 52.4%. Trong đó trầm cảm nhẹ chiếm 18.7%, trầm cảm vừa 30.6% và trầm cảm nặng chiếm 4.9%. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng trầm cảm của bà mẹ là: Học vấn của bà mẹ, nghề nghiệp, điều kiện kinh tế gia đình, số con bị khuyết tật, niềm tin của bà mẹ và một số stress gặp phải trong vòng một năm qua.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu góp phần vào việc đưa ra những khuyến nghị cụ thể nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của các bà mẹ có con bị khuyết tật nói chung cũng như góp phần cải thiện chất lượng PHCN cho trẻ khuyết tật dưới một khía cạnh mới là quan tâm đến chính đối tượng chăm sóc & hỗ trợ trẻ khuyết tật, bổ sung và nâng cao kiến thức về sức khoẻ tâm thần và PHCN cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học sau này.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nếu có điều kiện và thời gian, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm những nhu cầu của trẻ khuyết tật .Thiết lập mô hình quản lý và chăm sóc trẻ khuyết tật dựa vào cộng đồng.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

INFORMATION OF MASTER’S THESIS

1. Full name: Hoang Minh Trang                  2. Gender: Female

2. Date of birth: 23rd October 1990            4. Place of birth: Ha Noi.

5. Decision of student recognition No.: 2415/2015/QD-XHNV on October 13rd 2015 of the Principal of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in training course: None

7. Official thesis title:Reality and some factors related to depression at mothers have children with disables under 6 years old at Rehabilitation Department, Viet Nam National Children ‘s Hospital.

8. Major: Psychology                                     Code: 60.31.04.01

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Sinh Phuc

10. Summary of the theses results:

Based on theoretical and empirical research on depressive disorders in mothers have children with disabilities at the Viet Nam National Children’s Hospital  and related factors, the results showed that: Depression rate of mothers have children with disabilities was 52.4%. Inside that, mild depression accounted for 18.7%, moderate depression 30.6% and severe depression accounted for 4.9%. Some of the factors related to maternal depression are: Maternal education, occupation, family economic status, number of children with disabilities, beliefs of the mother, and some stresses encountered in last one year

11. Practical applicability:

The research results contribute to make specific recommendations for improving the quality of life for the mothers who have children with disabilities as well as contribute to improving the quality of rehabilitation for children with disabilities in new respect. The focus is on primary care and support for children with disabilities, complement and enhance mental health and rehabilitation knowledge for future teaching and scientific research.

12. Further research directions, if any:

If we have better conditions and more available time, we will study more about the needs of children with disabilities. Set up the management model and take care of children with disabilities based on community’s help.

13. Thesis-related publications: None