TTLV: Quan hệ Philippines – Mỹ trong lĩnh vưc an ninh, quân sự từ 2001-2017

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh:20/09/1977

4. Nơi sinh: Đa Phúc, Sóc Sơn, Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV-SDH ngày: 31/12/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Philippines – Mỹ trong lĩnh vưc an ninh, quân sự từ 2001-2017

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế                Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thu Mỹ, công tác tại: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Luận văn đã nghiên cứu và làm rõ ba nôi dung chính: Các nhân tố tác động tới hợp tác Philippines – Mỹ trong lĩnh vực an ninh, quân sự từ 2001- 2017; Thực trạng hợp tác Philippines – Mỹ trong lĩnh vực an ninh, quân sự từ 2001 -2017; Đánh giá về quan hệ an ninh, quân sự Philippines – Mỹ giai đoạn 2001 -2017  và triển vọng trong những năm sắp tới.

Trên cơ sở phân tích những nhân tố tác động tới quan hệ Philippines –Mỹ trong lĩnh vực an ninh, quân sự như các nhân tố khách quan (sự biến đổi về môi trường chính trị - an ninh quốc tế; những thách thức mới từ bên trong khu vực) và nhân tố chủ quan (quan hệ truyền thống hai nước và nhu cầu hợp tác của hai nước), luận văn đã chỉ ra động lực để Philippines và Mỹ xích lại gần nhau hơn. Luận văn cũng đã làm rõ thực trạng mối quan hệ an ninh, quân sự Phillipines – Mỹ, từ đó, chỉ ra được những đặc điểm của mối quan hệ này và tác động của nó tới khu vực, trong đó có Việt Nam. Luận văn cũng đã dự báo được triển vọng quan hệ an ninh quân sự hai nước trong thời gian tới, cho dù hiện nay mối quan hệ này đang có dấu hiệu đi xuống.

Đã có nhiều công trình, bài viết nghiên cứu về quan hệ Philippines – Mỹ nhưng rất ít các bài viết liên quan đến hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh, quân sự. Luận văn đã tập hợp, tổng hợp và sắp đặt các dữ kiện một cách lô gic nhằm làm thấy rõ đặc điểm và tác động của mối quan hệ này  với khu vực. Kết quả nghiên cứu mang tính lý luận và thực tiễn sâu sắc.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn đã chỉ ra được những tác động tích cực và tiêu cực tới khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Từ góc nhìn của các nhà nghiên cứu chính sách, luận văn góp phần cung cấp căn cứ khoa học cho việc xác định chủ trương và các hướng ưu tiên trong hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian sắp tới.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Mỹ vẫn tiếp tục cam kết can dự mạnh mẽ vào khu vực Đông Nam Á, trong khi Philippines đang có chính sách giảm sự phục thuộc vào Mỹ, do đó mối quan hệ Philippines – Mỹ nói chung và trong lĩnh vực an ninh, quân sự nói riêng sẽ là đề tài thúc vị, mang tính thời sự cao.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: Vu Vinh Ha                                    2. Sex: Nam

3. Date of birth: 20/09/1977                               4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV-SDH dated: 31 December 2015 signed by the Rector of University of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The Philippines – U.S. relations on security, military from 2001 to 2017

8. Major: International Relations                         Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Deputy Prof. Dr. Nguyen Thu My, working at Institue for South Asia Studies, Vietnamese Academy of Social Sciences.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis did research and clarify three main contents: Effects on the Philippines – U.S relations regarding security, military from 2001 to 2017; Status of the Philippines – U.S relations on security, military from 2001 to 2017; Assessments on the Philippines – U.S relations on security, military from 2001 to 2017 and its perspective.

Base on analyzing effects on the Philippines – U.S relations regarding security, military from 2001 to 2017 such as subjctive factors (changes on international politic-security environment; new regional challenges) and objective ones (their traditional relations and the needs to cooperate by both sides), the thesis demonstrated the motivations for their closer relations. The Philippines – U.S security, military relations during 2001 to 2017 was clarified, in order to point out the characteristics of their relations and their effects to the region, including Vietnam. The anticipations on the perspectives of their relations were made in spite of the slowdown of their relations

Though, there were many research papers and thesises on The Philippines – U.S relations, few of them related to security and military. The thesis was finished by collecting data, arranging this data logically to recorgnize their characteristics of their relations and effects on the region.

11. Practical applicability, if any:

The thesis pointed out both positive and negative effects on the Southeast Asia, including Vietnam. From the policymakers’ view, the thesis played an important role on providing the scientific findings to define the guidelines and priorities Vietnam -the US military relations.

12. Further research directions, if any:

The U.S has been carrying out its commitments to strongly engage in the region, meanwhile the Philippines has got a policy to reduce its dependences on the US. Therefore, the Philipines - US relations in general and the Philippines – US security and military relations remains a theme of interest as well as a topiccal question.

13. Thesis-related publications: None