TTLV: Nghiên cứu giải pháp chuẩn hóa hồ sơ giao nộp vào Lưu trữ hiện hành ở Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Thứ ba - 05/05/2015 23:34

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Văn Quang

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 5/6/1980

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu giải pháp chuẩn hóa hồ sơ giao nộp vào Lưu trữ hiện hành ở Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. (Quyết định số 2261/QĐ-SĐH ngày 13/11/2013 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc công nhận đề tài và người hướng dẫn cho học viên cao học).

8. Chuyên ngành: Lưu trữ học

9. Mã số: 60.32.03.01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Vũ Thị Phụng - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ và Quản trị Văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong thời gian thực hiện, luận văn của chúng tôi đã đạt được những kết quả sau:

Thứ nhất, khái quát một số vấn đề lý luận và pháp chế về chuẩn hóa hồ sơ hiện hành; nghiên cứu, xây dựng các tiêu chí chuẩn hóa hồ sơ hiện hành ở Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ hai, khảo sát chất lượng hồ sơ Kho Lưu trữ hiện hành Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam theo các tiêu chuẩn hồ sơ; từ đó đưa ra những nhận xét, đánh giá về chất lượng của hồ sơ và các nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế đối với hồ sơ đang lưu trữ ở Kho Lưu trữ hiện hành Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ ba, trên cơ sở đối chiếu giữa lý luận về chuẩn hồ sơ, thực trạng chất lượng hồ sơ nêu trên, luận văn đề xuất một số giải pháp thực hiện việc chuẩn hóa hồ sơ giao nộp vào Lưu trữ hiện hành ở Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó tập trung vào một số giải pháp như : Nghiên cứu Đề án về việc tiêu chuẩn hóa các hồ sơ thu về Lưu trữ hiện hành ở Văn phòng Trung ương Đảng; Xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống các văn bản quy định, hướng dẫn về công tác lập hồ sơ hiện hành ở Văn phòng Trung ương Đảng; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt về trách nhiệm, vai trò và ý nghĩa trong việc lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ vào lưu trữ hiện hành ở cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Những kết quả đạt được của luận văn là nguồn tài liệu tham khảo giúp Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nghiên cứu, ban hành tiêu chuẩn cụ thể đối với các hồ sơ giao nộp vào Lưu trữ hiện hành

- Kết quả của luận văn cũng là tài liệu tham khảo để phục vụ cho việc đào tạo đại học và sau đại học ngành Lưu trữ học

INFORMATION SHEET OF THESIS

1. Research student: Nguyen Van Quang

2. Gender: Male

3. Date of birth: 5th June 1980

4. Place of birth: Hanoi

5. Admission Decision No.2797/2012/QD-XHNV-KH&SDH, dated 28 December 2012, granted by Rector of The University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes during the training at university: None

7. Title of the thesis: Research on Some Proposals to standadize the collected records to the Current Archive Store of the Central Party Office. (Admission Decision No.2261/2013/QD-XHNV-KH&SDH, dated 13th November 2013, granted by The University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University about recognized Candidate’s conductor and Master’s Candidate).

8. Major: Archives

9. Code: 60.32.03.01

10. Instructors: Assocs Prof. Vu Thi Phung - Ex-Dean of Archives and Office Management Faculty, the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi.

11. Summary of the Results of the Thesis:

We have obtained some results during the time of research:

Firsly, introduce briefly about laws, regulations connected to standadise the current records; reasearch, develop criterion to standadize the current collected records at the Central Party Office.

Secondly, this thesis made an investigation and evaluation of the current records preserved in the Central Party Archives Storage. Based on the findings, we have mainly made evaluations and remarks on the advantages and disadvantages; made recommendations on how to improve the quality of setting the current records in the Central Party Archives Storage.

Thirdly, based on the theory and practice on setting current records, we formed some recommendations on how to standardize current collected records at the Central Party Archives Storage. We centrally focus on some methods, such as: research Project about standardizing the current collected records at Central Party Office Archives Storage; build and complete the legal system connected to set the current records at the Central Party Office; enhance, propagate and raise the awareness of the role, responsibility and the meaningfulness on setting and delivering the current records to the Central Party Office Archives Storage.

12.  Practical application:

- This result is referential document resource to the Central Party Office to study and promulgate specific standards of the setting records to the current archives.

- Besides, thesis is also a referential document for the readers, scientists, students in the Archaeology graduation and post-graduation of Vietnam.