TTLV: Nhận thức, hành vi của sinh viên về hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn Hà Nội. (Nghiên cứu sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên)

Thứ hai - 07/09/2015 03:11

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đào Quý Mạnh.

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 07/02/1987

4. Nơi sinh: Quang Trung, Hồng Bàng, Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số: 1887/2010. Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Nhận thức, hành vi của sinh viên về hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn Hà Nội. (Nghiên cứu sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên)

8. Chuyên ngành: Xã Hội học                      Mã số: 60.31.30

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa

Cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của nước ta trong giai đoạn hiện nay, lượng chất thải nguy hại liên tục gia tăng, tạo sức ép lớn đối với công tác bảo vệ môi trường. Sinh viên, tầng lớp tri thức của xã hội đang phải đối mặt với thách thức to lớn về sự thiếu hiểu biết về sinh thái và môi trường, thiếu những kỹ năng và kiến thức để ứng phó với biến đổi khí hậu và ý thức bảo vệ môi trường hàng ngày như thu gom, phân loại rác thải…Hiện nay, một bộ phận sinh viên có những thói quen gây ảnh hưởng đến môi trường, vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định, chưa có ý thức tham gia các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường… Kết quả nghiên cứu cho thấy, có sự khác biệt không lớn giữa các nhóm sinh viên khác nhau về nhận thức và hành vi trong hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày. Vấn đề môi trường rất được sinh viên quan tâm, đa số sinh viên có nhận thức tốt về việc ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt nhưng thái độ và hành vi còn chưa đúng. Đặc biệt trong việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt. Vì vậy, chính quyền địa phương cần phải tuyên truyền, các tổ chức môi trường, trường học…. cần cung cấp những kiến thức cần thiết về môi trường cho sinh viên nhằm nâng cao nhận thức về thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt và thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi bảo vệ môi trường xung quanh nơi họ đang sống và học tập.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn được viết với mục đích nghiên cứu nhận thức, hành vi của sinh viên về hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn Hà Nội. Qua đó, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao ý thức, nhận thức và hành vi về thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày của giới trẻ hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tác giả nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu, đánh giá những giải pháp chính nhằm nâng cao ý thức và hành vi của sinh viên về thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày.

MASTER THESIS INFORMATION

1. Full name: Dao Quy Manh.                         2. Sex: Male

3. Date of birth: 07/02/1987                            4. Place of birth: Quang Trung, Hong Bang, Hai Phong

5. The Decision recognize the student no.1887/2010 on 21th  October 2010 of The Rector of The University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.

6. Changes in the training process:

7. Thesis title: Awareness, behavior of students on garbage collection operation on Hanoi. (Research students University of Social Sciences and Humanities and the College of Natural Sciences)

8. Discipline: Sociology                                 9. Code: 60.31.30

10. Science Supervisor:  Prof. Dr. Nguyen Thi Kim Hoa

11. Summary thesis results:

With the rapid and strong economic growth of our country recently.  hazardous waste has increased alarmingly at a faster rate that creating large pressure on environmental protection. Students, the intellectual elite, have been facing the enormous challenges of ecological and environmental ignorance, lacking the skills and the knowledge to cope with climate change and a sense of security daily environment as collecting, sorting garbage. Nowadays, a part of students have habits that impact the environment greatly, such as, littering in or on a public place or an open private place (not prescribed places), or having no intention to participate in promotional activities for environmental protection. The results from the study show there is quite similar in several aspects among the different student groups on awareness and behavior of daily garbage collection activities. Almost of Vietnamese students have got interested in environmental issues, the majority of them are well aware of the environmental pollution caused by household waste, however, their attitudes and behaviors have not been  appropriate. In particular, domestic waste must be sorted, collected and disposed of. Therefore, local governments need to establish the propaganda campaign about environmental protection. Environmental organizations, schools should provide the necessary knowledge about the environment to students to raise awareness about the collection, sorting and disposal of domestic waste, as well as changing perceptions, attitudes and behavior of environmental protection around the place they live and study.

12. Applicability ability:

The thesis is written (with the aim) to raise awareness, attitudes and behaviors of students in Hanoi about garbage collection and recycling. The author will address the number of solutions in order to raise awareness and support subsequent intentions for behavior change in students about daily waste collection.

13. Research trends in the future:

The researcher continues studying and evaluating those solutions to raise awareness and behaviors of students on daily garbage collection.