TTLV: Nhu cầu và thực trạng học tập kỹ năng mềm của sinh viên Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế hiện nay

Thứ sáu - 14/11/2014 03:34

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: NGUYỄN TƯ HẬU

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày, tháng, năm sinh: 09/06/1984

4. Nơi sinh: Nghệ An

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 131/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 16/01/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Nhu cầu và thực trạng học tập kỹ năng mềm của sinh viên Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế hiện nay

8. Chuyên ngành: Xã hội học;     Mã số: 60 31 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Kết quả nghiên cứu của luận văn chỉ ra rằng hầu hết sinh viên Trường Đại học Khoa học Huế có nhận thức đúng đắn về mức độ quan trọng và sự cần thiết của kỹ năng mềm đối với họ. Vì vậy, đa số sinh viên có nhu cầu được học tập kỹ năng mềm trong chương trình đào tạo chính thức của Nhà trường. Về thực trạng học tập kỹ năng mềm: theo đánh giá của sinh viên thì trình độ các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng học và tự học, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả… hiện nay đang ở mức trung bình. Tuy nhiên, trình độ kỹ năng mềm của sinh viên có sự khác nhau giữa các nhóm sinh viên. Sự khác nhau này do các yếu tố như số tín chỉ tích lũy, chuyên ngành đào tạo, tính định hướng nghề nghiệp của sinh viên.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Một số kiến nghị nhằm nâng cao nhận thức và trình độ kỹ năng mềm của sinh viên thông qua các hoạt động đào tạo của Nhà trường, đổi mới phương pháp giảng dạy của giảng viên và phương pháp học tập của sinh viên.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Các giải pháp trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: NGUYEN TU HAU                     2. Sex: Female

3. Date of birth: 09/06/1984                            4. Place of birth: Nghe An

5. Admission decision number: 131/2013/QĐ-XHNV-SĐH, on 16/01/2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in training process: None

7. Official thesis title: The need and real situation of studying soft skills of the students at the College of Science - Hue University

8. Major: Sociology;                                       9. Code: 60 31 03 01

10. Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Thi Thu Ha, Faculty of Sociology, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

This thesis shows that the majority of Hue University of sciences students are aware of the importance and the necessity of soft skills to them. Thus, most of them have needs to learn soft skills in the University programs. About the real situation of their soft skills learning, they are average at soft skills such as communication, presentation, team working, self study, time management, etc. However, there are differences in
soft skills levels between groups of students. Many factors such as their credit accumulation, major, and job orientation lead to the differences.

12. Practical applicability, if any: Some suggestions to improve the awareness and the soft skills levels of student through training activities of the University, and the reform of teaching and learning methods.

13. Further research directions, if any: Solutions to equip students with soft skills

14. Thesis-related publications: None