TTLV: Xây dựng chính sách thúc đẩy ứng dụng Công nghệ thông tin tại các xã vùng sâu, vùng xa

Thứ sáu - 14/11/2014 03:46

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: BÙI HỒNG HIẾU

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 12/01/1977

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

(ghi các hình thức thay đổi và thời gian tương ứng)

7. Tên đề tài luận văn: Xây dựng chính sách thúc đẩy ứng dụng Công nghệ thông tin tại các xã vùng sâu, vùng xa

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ;  Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đặng Ngọc Dinh

(Ghi rõ chức danh khoa học, học vị, họ và tên và cơ quan công tác)

Luận văn đã nghiên cứu và làm rõ 3 nội dung: Cơ sở lý luận và thực tiễn của vấn đề nghiên cứu; Thực trạng của vấn đề nghiên cứu; Phân tích bất cập và đề xuất giải pháp chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Trong những năm gần đây, ứng dụng công nghệ thông tin đã được chú trọng và phát triển nhằm phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tốc độ người dùng máy tính, sử dụng internet gia tăng nhanh chóng, đặc biệt tại các thành phố, cho thấy những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã có tác động rõ rệt đến mọi mặt đời sống xã hội.

Tuy nhiên, các chính sách và chương trình mục tiêu hiện nay mới chỉ chú trọng đến phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới thông tin và truyền thông trên diện rộng tại tất cả các địa phương trong cả nước... mà chưa có các chính sách đặc thù, chưa có các chương trình cụ thể đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa công tác quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước tại các xã vùng sâu, vùng xa; việc quản lý, khai thác sử dụng trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ nhiệm vụ quản lý  giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội chưa thực sự khai thác hết tiềm năng của CNTT.

Chính vì vậy, qua nghiên cứu và phân tích hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam và tại các vùng sâu vùng xa, luận văn khuyến nghị một số giải pháp về xây dựng chính sách nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin tại các xã vùng sâu, vùng xa của nước ta, tập trung vào khía cạnh tin học hóa công tác hành chính công và sử dụng mạng Internet tại xã.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Toàn bộ kết quả nghiên cứu của Luân văn đều có khả năng ứng dụng trong thực tiễn ngay từ thời điểm hiện tại. Kết quả đó giúp các cơ quan quản lý nhà nước về công nghệ thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin tại các xã vùng sâu vùng xa của Việt Nam, đưa ra những đánh giá một cách hệ thống về các hoạt động này;

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

(liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian nếu có)

1. Full name: BUI HONG HIEU                                 2. Sex: Male

3. Date of birth: 12/01/1977                                      4. Place of birth: Hanoi, Vietnam.

5. Admission decision number: 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH, Dated 10 th 10 2011

6. Changes in academic process: .

7. Official thesis title: Build the policies to improve the IT application activities in the remote areas.

8. Major: Science and technology management          9. Code:  60.34.04.12

10. Supervisors: Prof. Dr Đặng Ngọc Dinh

(Full name, academic title and degree)

11. Summary of the findings of the thesis:

Thesis researched 3 contents: theoretic and practical basis of the research issue; current status of research issue; recommendations to improve efficiencies of the research issue.

In the recent years Government pay special attention to IT application in order that Vietnam can improve technology capacity to defend and build the country. The number of computer and internet users in the cities raise very quickly to show the effect of the IT policies in all  aspects of life.

But in the remote areas the activities of IT application are still thinly populated.

These thesis research the current status of this issues and propose some solutions to improve IT application activities in the remote areas.

12. Practical applicability, if any:

The research results of thesis have practical applicability right away. These results are able to help Vietnam to build the database of information technology application situation, to evaluate throughout all of the IT application activities in the remote area in Vietnam. And the related agencies can apply the solutions recommended during their mission completing.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: