TTLV: Từ thế giới quan Phật giáo đến sự triển hiện khách thể thẩm mĩ trong văn chương Tuệ Trung Thượng sĩ

Thứ sáu - 14/11/2014 02:23

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:     Nguyễn Trường Sinh

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 19/04/1990

4. Nơi sinh:  Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số 2797/ 2012/ QĐ – XHNV – SĐH ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Từ thế giới quan Phật giáo đến sự triển hiện khách thể thẩm mĩ trong văn chương Tuệ Trung Thượng sĩ

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn,

Khoa Văn học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội

- Trình bày các vấn đề thuộc về thế giới quan Phật giáo, Thiền học cũng như thế giới quan của Tuệ Trung Thượng sĩ.

- Thông qua việc đọc sâu văn bản, tìm hiểu sự triển hiện các phương diện của khách thể thẩm mỹ trong các sáng tác của Tuệ Trung.

- Từ việc nghiên cứu sự nhất thể giữa chủ thể và khách thể trong văn chương Tuệ Trung, làm rõ cơ chế sáng tạo của ông.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn là tư liệu tham khảo cho sinh viên, học viên chuyên ngành Ngữ văn, những người quan tâm đến văn học trung đại Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Văn học Phật giáo thời Lý – Trần

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : NGUYEN TRUONG SINH                  2. Sex: Male

3. Date of birth: April 19th, 1990                              4. Place of birth: Nam Dinh

5. Admission decision number: 2797/ 2012/ QĐ – XHNV – SĐH Dated December 28th, 2012 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi - Vietnam National University

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: From the Buddhist worldview to the aesthetic objects expression in Tue Trung Thuong si’s works

8. Major: Vietnamese literature                             9. Code: 60 22 01 21

10. Supervisors:       Assoc. Prof. Nguyen Kim Son, Ph.D, Faculty of Literature – University of Social Sciences and Humanities – Hanoi - Vietnam National University

11. Summary of the findings of the thesis:

- Outline about Buddhist worldview, Zen worldview and Tue Trung Thuong si's worldview problems.

- By close reading of texts, the thesis learns about the aspects of aesthetic object expression in Tue Trung Thuong si’s works.

- Define the writing process of Tue Trung Thuong si through researching into the relationship between subject and object in his works.

12. Practical applicability: The thesis is a reference material for those students majoring in Literature and those people who interested in Vietnamese ancient literature.

13. Further research directions: The Ly – Tran Buddhist literature.

14. Thesis-related publications: No