TTLV: Nhân vật và cốt truyện trong truyện ngắn Kim Lân

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 21 / 06 / 1977

4. Nơi sinh: Hòn Gai, Quảng Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 6 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Nhân vật và cốt truyện trong truyện ngắn Kim Lân

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học       Mã số: 60 22 01 20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đoàn Đức Phương, Chủ nhiệm khoa Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ nhất, luận văn đã đi tìm hiểu toàn bộ hành trình sáng tác văn chương của nhà văn Kim Lân từ những năm trước Cách mạng tháng Tám cho đến cuối đời. Cùng với đó, luận văn cũng đi tìm hiểu các quan niệm nghệ thuật của ông trên một số phương diện như: quan niệm về con người, quan niệm về cái đẹp, quan niệm về việc viết văn. Qua đó, khẳng định được Kim Lân là nhà văn có một quan niệm nghệ thuật tiến bộ, một sức sáng tạo dồi dào và một chỗ đứng vững chãi trên văn đàn dân tộc.

Thứ hai, luận văn đã đi sâu nghiên cứu thế giới nhân vật trong truyện ngắn của Kim Lân với những kiểu nhân vật nổi bật như: nhân vật mang thân phận bé mọn, thua thiệt, nhân vật nặng lòng với quê hương và nhân vật có sức sống tiềm tàng. Để làm nên thành công ấy,  nhà văn đã sử dụng một số thủ pháp nghệ thuật nổi bật: dựng chân dung nhân vật, đặt nhân vật vào những tình huống thử thách và dụng công khắc họa đời sống nội tâm nhân vật, thậm chí là sự xây dựng những nhân vật mang tính tự truyện.

Ngoài ra, luận văn còn tìm hiểu các kiểu cốt truyện mà Kim Lân sử dụng để kể chuyện như cốt truyện tuyến tính, cốt truyện gấp khúc, cốt truyện khung và cốt truyện tâm lí. Nhà văn cũng có rất nhiều độc đáo trong nghệ thuật tổ chức cốt truyện ở các phần như trình bày, diễn trình vận động và kết thúc, nhằm tạo ra những dấu ấn riêng, phong cách riêng của tác giả.

Tóm lại, luận văn đã giới thiệu và khẳng định được tài năng, sức sáng tạo dồi dào của nhà văn Kim Lân trong việc xây dựng nhân vật và cốt truyện trong lĩnh vực truyện ngắn, góp phần tạo tiếng nói riêng độc đáo trên văn đàn dân tộc

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Ứng dụng trong việc giảng dạy những truyện ngắn Kim Lân trong chương trình phổ thông. Ngoài ra còn là tài liệu tham khảo cho sinh viên, học viên chuyên ngành Văn học

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Các bình diện của tác phẩm văn học trong truyện ngắn Kim Lân

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name : NGO THI THU TRANG          2. Sex: Female

3. Date of birth: 21/06/1977                         4. Place of  birth: Hon Gai, Quang Ninh

5. Undergraduate Admission decision number: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH December 28th, 2012 by the principle of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in the academic process: None

(List the forms of change and corresponding times)

7. Official thesis title: Characters and plot of the Kim Lan’s short stories

8. Major: Literary Theory                              9. Code: 60 22 01 20

10. Supervisors: Prof. PhD. Doan Duc Phuong - Falcuty of literature, University of Social Sciences and Humanities

(Full name, academic title and degree)

11. Summary of the findings of the thesis:

First, the thesis was to find out the whole cruise literary art of Kim Lan, a Vietnamese writer from the year before the August Revolution to the end of life. Therefore, this theme also seek to understand the concept of his art on a number of aspects such as  the concept of man, the concept of beauty, the notion of writing. Thereby, confirmed that  Kim Lan has a progressive art concept, an abundant creativity and a solid fate on ethnic literature.

Second, the thesis has studied in depth the world of the characters in Kim Lan’s short stories with  outstanding characters such as characters carried little body parts, loss, love heavy character and characters hometown with their potential.  Thanks to these characters, he was successful in most of his writings, the writer has used some artistic Judicial Highlights: building character portraits, book characters into challenging situations and making use of the inner life portrayed characters, even  it is the construction of the autobiographical character.

In addition, the thesis was to find out the type of story that Kim Lan used to tell the story as a linear storyline, plot folded, the plot and storyline psychological framework. He  pay attention to the unique  arts organization in the plot as described in the section, the process of mobilization and finish, to make his mark, as well as his own style.

To sum up, the thesis has been introduced and confirmed  a variety  of  his talent and creativity, Kim Lan writer, in building character and plot in  the series of the short stories, contributed unique voices in “ Literature ethnic Forum”

(Summarize them with stress on the new findings, if any)

12. Practical applicability, if any: Applications in teaching Kim Lan’s short stories at the common program. It’s also as a reference for literature’s students.

13. Further research directions, if any: The aspects of literary works in Kim Lan’s short stories

14. Thesis-related publications: None

(List them in chronological order)