TTLV: Những quan niệm và thực hành trong nghi lễ giải hạn của người Tày: nghiên cứu trường hợp xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

Thứ hai - 26/05/2014 05:44

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Ma Thị Điệp                                              2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 18/10/1987

4. Nơi sinh: Xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH ngày 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Những quan niệm và thực hành trong nghi lễ giải hạn của người Tày: nghiên cứu trường hợp xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

8. Chuyên ngành: Dân tộc học;  Mã số: 60 22 70

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Văn Sửu, Bộ môn Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn nghiên cứu những quan niệm và thực hành trong nghi lễ giải hạn của người Tày ở một xã miền núi phía Bắc Việt Nam (nghiên cứu trường hợp xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai)

1. Tập trung tìm hiểu những quan niệm của người Tày ở xã Nghĩa Đô về nghi lễ giải hạn

2. Phân tích tiến trình hành lễ của nghi lễ giải hạn tại địa bàn nghiên cứu

3.Lý giải ý nghĩa của nghi lễ giải hạn trong đời sống của cộng đồng tộc người Tày ở xã Nghĩa Đô. Nêu ra các xu hướng biến đổi của nghi lễ giải hạn trong bối cảnh kinh tế- xã hội cụ thể tại địa bàn nghiên cứu.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Luận văn đóng góp thêm những thông tin thực tiễn về những quan niệm và thực hành trong nghi lễ giải hạn của người Tày ở một xã miền núi phía Bắc Việt Nam.

12. Hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Biến đổi của nghi lễ giải hạn dưới tác động của sự phát triển kinh tế xã hội và các chính sách văn hóa ở Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Ma Thi Diep 2. Sex: Female

3. Date of birth: 18/10/1987. Place of  birth: Phu Dinh, Dinh Hoa, Thai Nguyen

5. Admission decision number: 1883/QĐ-XHNV-SĐH    Dated  21/10/2010

6. Changes in academic process: none

7. Official thesis title: The conception and practices giải hạn ritual of Tày ethnic: The case of Nghia Do commune, Bao Yen district, Lao Cai province.

8. Major: Ethnology               9.  Code: 60 22 70

10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Van Suu, Department of Anthropology, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis examines the conception and practices of giải hạn ritual of Tày people in commune of Northwest Viet Nam by:

1. Examining the conception of Tay ethnic in Nghia Do village about giải hạn ritual.
  2. Analyzing the process of giải hạn ritual of Tày people in Nghia Do commune.
  3. Explaining the meanings and cultural values of giải hạn ritual of Tày people as well as discussing the key issues of these conceptions and practices in the contemporary society of Tay people in Vietnam.

12. Practical applicability:

- The thesis contribute to enhance our understanding the Tay people, especially their of conception and practices in regarding to giải hạn rituals.

13. Further research directions:

- Cultural values and cultural change in Tay ethnic group in contemporary Viet Nam.

14. Thesis-related publications: none