TTLV: Phân tích diễn ngôn “ Thông cáo báo chí tiếng Việt” qua tư liệu báo Thanh Niên, Tuổi trẻ, Nhân Dân, Người Lao Động năm 2013

Chủ nhật - 25/05/2014 22:06

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:  TRẦN THANH TÙNG    : 2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 15 / 12 / 1987

4. Nơi sinh: Hưng Yên

5. Quyết định công nhận học viên số:1793/ QĐ – ĐT Ngày 06 tháng 06 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Phân tích diễn ngôn “ Thông cáo báo chí tiếng Việt” qua tư liệu báo Thanh Niên, Tuổi trẻ, Nhân Dân, Người Lao Động năm 2013

8. Chuyên ngành: NGÔN NGỮ HỌC ; Mã số: 60 22 02 40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS. ĐINH VĂN ĐỨC; Cơ quan công tác: Khoa Ngôn Ngữ Học, trường ĐHKHXH&NV - ĐHOQGHN

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Với các kết quả nghiên cứu trong luận văn, chúng tôi đi theo phân tích và phân loại các sự tình thể hiện trong thông cáo báo chí và các yếu tố ngôn ngữ tạo nên một thông cáo báo chí. Từ đó, tìm ra những nghệ thuật sử dụng từ ngữ thông qua những yếu tố lịch sự trong chiến lược giao tiếp.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Những kết quả phân tích trong luận văn sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về diễn ngôn và các phương tiện của diễn ngôn để từ đó phát triển thêm các cấu trúc và các yếu tố ngôn ngữ tạo nên một loại hình thông cáo báo chí nhờ những nghệ thuật sử dụng từ ngữ đa dạng và linh hoạt.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Chưa có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Chưa có

1. Full name: TRAN THANH TUNG                2. Sex: Male

3. Date of birth: 15/12/1987                                4. Place of  birth: Hung Yen province

5. Admission decision number: 1793/ QĐ - ĐT Dated 06/06/2012 University dean of social sciences and humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: from 2102 to 2014: studying at University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University as a post-graduated student.

7. Official thesis title: Discourse analysis of Press Releases based on Thanh nien , Tuoi Tre,  Nhan Dan, Nguoi Lao Dong newspapers in 2013.

8. Major: Linguistics                                           9. Code: 60 22 02 40

10. Supervisors: Prof. Dr. DINH VAN DUC

11. Summary of the findings of the thesis:

Based on research results in our thesis, we direct to analyze and classify events expressed in Press Releases. From this point, we are able to find out artistic features of speech used in communicative strategy through polite elements.

12. Practical applicability, if any:  The above results will provide us more details on discourse as well as communicative means of discourse so that there are more structures and linguistic elements composing a form of a press release through artistic features of speech used in communicative strategy.

13. Further research directions, if any: Directions for further research have not been decided yet.

14. Thesis-related publications: There are no publications, which are related to the thesis.