TTLV: Phát triển nguồn lực thông tin tại Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học Thương mại

Thứ ba - 25/02/2014 21:00
Thông tin luận văn "Phát triển nguồn lực thông tin tại Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học Thương mại" của HVCH Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên ngành Khoa học Thư viện.

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thu Điệp

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 05/03/1981

4. Nơi sinh: Yên Bái

5.Quyết định công nhận học viên cao học số: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH  ngày: 01/11/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Phát triển nguồn lực thông tin tại Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học Thương mại.

8. Chuyên ngành:  Khoa học Thư viện; Mã số: 60320203

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Viết Nghĩa - Cục Thông tin Khoa hoc và Công nghệ Quốc gia.

Luận văn đã đã góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận cơ bản của công tác phát triển nguồn lực thông tin trong hoạt động thông tin - thư viện như làm rõ khái niệm nguồn lực thông tin, nêu ra các yếu tố tác động đến công tác xây dựng, phát triển nguồn lực thông tin; nghiên cứu thực trạng công tác phát triển nguồn lực thông tin và đưa ra những nhận xét, đánh giá về thực trạng nguồn lực thông tin cũng như hoạt động xây dựng nguồn lực thông tin tại Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học Thương mại. Trên cơ sở các nghiên cứu lý luận và khảo sát thực tiễn, luận văn đã đề xuất một số giải pháp có tính khả thi nhằm phát triển nguồn lực thông tin tại Trung tâm Thông tin - Thư viện Đại học Thương mại, từ việc hoàn thiện chính sách phát triển nguồn lực thông tin, tăng cường kinh phí bổ sung tài liệu, tăng cường bổ sung tài liệu điện tử, tài liệu ngoại văn, tham gia phối hợp bổ sung và chia sẻ nguồn lực thông tin, đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị,…cho đến việc nâng cao trình độ người dùng tin và đội ngũ cán bộ thư viện.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Luận văn có thể giúp ích cho những ai muốn tìm hiểu về công tác phát triển nguồn lực thông tin trong các thư viện đại học nói chung và tại Trung tâm Thông tin – Thư viện trường Đại học Thương mại nói riêng;

- Các kiến nghị được đề xuất trong luận văn nếu được xem xét áp dụng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác phát triển nguồn lực thông tin tại thư viện; giúp thoả mãn nhu cầu tin của bạn đọc, góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường Đại học Thương mại.

1. Full name : Nguyễn Thị Thu Điệp      2. Sex: Female

3. Date of birth: 05/03/1981                   4. Place of  birth: Yen Bai

5. Admission decision number: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH Dated 01 November 2011 by the Rector of  the University of Social Sciences and Humanities of the Hanoi National University.

6. Changes in academic process: None.

7. Official thesis title: Development of information resources at the Center for Information-Library of the University of Commerce.

8. Major: Library Science                            Code:  60320203

9. Supervisors: Dr. Nguyen Viet Nghia, Department of Science Information and National Technology.

10. Summary of the findings of the thesis:

The results of the thesis meet initially all of the purpose and the task set out in the thesis. Specifically, the thesis resolves the basic theoretical problems of information resources development in operation of  Information-Library; researches actual state, evaluates the development of information resources and the state of information resources at the Center for Information-Library of the University of Commerce. Since then, the thesis proposes feasible solutions to develop information resources at the Center for Information-Library, consisting of from completion of the fine policy of information resources, increasing supplementary material cost, adding electronic supplementary materials, foreign language materials, engaging in coordination and sharing additional information resources, investing in modern equipment and infrastructure... to improvement of level of information users and library staff.

11. Possibilities of practical application:

- Contribution to completion of the theory about development of information resources.

- Improvement of effectiveness of information resources development in libraries; helping meet requirements of readers for information, and contribution to improvement of quality of training and scientific research of the Commerce University.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Điệp