TTLV: Quan hệ Đại Việt – Đông Nam Á thế kỷ X - XV

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 20/12/1991

4. Nơi sinh: Phong Hải, Yên Hưng, Quảng Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số:2998/QĐ–XHNV–SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Đại Việt – Đông Nam Á thế kỷ X - XV

8. Chuyên ngành: Lịch sử Thế giới                     Mã số: 60.22.03.11

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Phạm Văn Thủy, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

- Luận án áp dụng lý thuyết về "Kỷ nguyên thương mại sớm Đông Nam Á (900 - 1300)" của Geoff Wade và lý thuyết về quan hệ triều cống do Wang Gungwus đề xuất để mô tả mối quan hệ giữa Đại Việt và một số quốc gia khu vực trong bối cảnh Đông Nam Á thế kỷ X – XV.

- Đặc biệt, Luận văn tập trung vào các mối quan hệ kinh tế - chính trị với quan điểm cho rằng bất chấp sự cạnh tranh về vị thế chính trị giữa các chính thể trong khu vực, Đại Việt và các quốc gia vẫn duy trì mối quan hệ giao thương chặt chẽ với nhau.

- Luận án không chỉ phản ánh các đặc điểm chủ yếu của mối quan hệ giữa Đại Việt và một số nước Đông Nam Á mà còn phân tích những tác động quan trọng của các mối quan hệ này đến những chuyển biến diễn ra ở mỗi nước cũng như đến cục diện của toàn khu vực trong suốt 5 thế kỷ.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Luận văn là tài liệu tham khảo hữu ích cho việc giảng dạy và nghiên cứu về lịch sử Việt Nam và lịch sử Đông Nam Á thời kỳ cổ trung đại.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Các thể chế chính trị lớn ở Đông Nam Á thời kỳ cổ trung đại, thế kỷ X – XV.

- Quan hệ của các quốc gia Đông Nam Á với các triều đại Trung Hoa thế kỷ X – XV.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Quan hệ Đại Việt – Champa thế kỷ X – XV”, in trong: Kỷ yếu Hội nghị Khoa học cán bộ trẻ và học viên sau đại học (năm học 2014 – 2015) – Nghiên cứu liên ngành trong Khoa học Xã hội và Nhân văn, tiếp cận từ góc độ lý thuyết và thực tiễn, Nxb. Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội, 2015, tr.384 – 435.

1. Full name: Pham Thi Thao Ngan                2. Sex: Female

3. Date of birth: 20/12/1991                           4. Place of  birth: Phong Hai Ward, Quang Yen District, Quang Ninh Province

5. Admission decision number: 2998/QĐ–XHNV–SĐH, Dated 30 December 2013, by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Ha Noi National University.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Daiviet - Southeast Asia’s Relationship from the Tenth to the Fifteenth Century.

8. Major:  Department of World History           Code: 60.22.03.11

9. Supervisors: PhD. Pham Van Thuy, Faculty of History, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis applies the theories of  "An early age of commerce in Southeast Asia" by Geoff Wade and “the East Asian tributary system” by Wang Gungwus to describe the relationship of  Daiviet with a number of Southeast Asia countries from the tenth to the fifteenth century.

- The thesis gives special attention to the economic relations, arguing that despite their political competition, Daiviet and the political polities in the region maintained close economic ties.

- The thesis highlights the difference in the relations of Daiviet with Champa, Java, Siam, and Khmer empire.

- The thesis points out the important impact of the relationship on the development of each country and of the whole region.

11. Practical applicability, if any:

- The thesis is an important refernce for the study and research about the ancient and medieval history of Vietnam as well as Southeast Asia.

12.Further research directions, if any:

- The major political entities in Southeast Asian in the 10th and 15th centuries.

- The relation of Southeast Asian with China in the 10th and 15th centuries.

13. Thesis-related publications:

“Daiviet - Champa’s Relationship between the Tenth and Fifteenth Centuries”, Proceedings of “Vietnam National University Conference for Young Researchers in 2015”. Hanoi: VNU Press, 2015, pp. 384 - 435.