TTLV: Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga trong lĩnh vực chính trị và an ninh - quốc phòng giai đoạn 2001 - 2015

Chủ nhật - 19/06/2016 12:55

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Thủy

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 12/12/1979

4. Nơi sinh: Thái Hồng - Thái Thụy - Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày  31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: “Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga trong lĩnh vực chính trị và an ninh - quốc phòng giai đoạn 2001 - 2015”

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế                     Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Tất Giáp -  Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga là mối quan hệ truyền thống lâu đời, đã trải qua những giai đoạn thăng trầm khác nhau. Bước vào đầu thế kỷ XXI, tình hình chính trị thế giới có nhiều biến động buộc mỗi quốc gia phải thay đổi chính sách đối ngoại cho phù hợp. Việt Nam và Liên bang Nga không nằm ngoài quy luật đó.

Sau khi Tổng thống Putin lên nắm quyền, ông đã thực hiện chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ đối ngoại. Do những thất bại trong chính sách thân phương Tây, Nga đã thực hiện chính sách hướng đông để cân bằng quyền lực của mình ở khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Trong chiến lược này, thì Việt Nam có một vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng đối với Liên bang Nga bởi vị trí địa chính trị, địa kinh tế, và vị thế của Việt Nam trong ASEAN. Việt Nam là cầu nối để Nga bước vào Đông Nam Á.

Luận văn cũng điểm lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước và những thành tựu to lớn mà hai nước đã đạt được trong lĩnh vực chính trị và an ninh - quốc phòng trong gần hai thập niên thế kỷ XXI thông qua hàng loạt các cuộc chuyến thăm của lãnh đạo hai nhà nước, chính phủ và các bộ ban ngành cùng với những văn bản quan trọng được ký kết giữa hai quốc gia trong hai lĩnh vực trên.

Luận văn cũng phân tích những thuận lợi và khó khăn và dự báo triển vọng mối quan hệ này đến năm 2030 và đề ra một số giải pháp nhằm tăng cường mối quan hệ Việt - Nga trong hai lĩnh vực trên.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu kham khảo cho việc nghiên cứu, giảng dạy về quan hệ quốc tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Tran Thi Thuy                            2. Sex: Female

3. Date of birth: 12/ 12/1979                            4. Place of  birth: Thai Binh

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH dated 31/12/2014, by the Rector of University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi (VNU)

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: “Vietnam - Russia relationship in politics and security -defence during 2001 - 2015”

8. Major: International relations                       Code: 60.31.02.06

9. Supervisor: Associate Prof.Dr. Nguyen Tat Giap, Hanoi National political Academy

10. Summary of the findings of the thesis:

Vietnam - Russian Federation have long lasting traditional relations with many up and down periods. Entering 21st century, the political situation in the world is changing which forces every country to adjust their foreign policies. Vietnam and Russian Federation do not fall outside of that rules.

Following Putin came to power, he has implemented multilateral and diversified foreign policy. Due to the failure in Pro-West policy, Russia turns to the East to balance its power in Asia - Pacific. In this policy, Vietnam plays a special and important role to Russian Federation because of Vietnam’s geo-political, geo-economic positions and standing of Vietnam in ASEAN. Vietnam is a bridge for Russia to enter South - East Asia.

The thesis also highlights important historical landmarks in the relation of the two countries as well as huge achievements that the two countries have obtained in the areas of politics and security- defence in the two decades of 21st century through many courtesy visits of leaders, governments and ministers of the two countries with important agreements, documents signed between the two countries in two areas mentioned above.

This thesis also analyses the advantages as well as difficulties and forecasts potentials of relationship development toward 2030 and recommends a number of solutions to enhance Vietnam - Russia relationship in the two areas mentioned above.

11. Practical applicability:

The thesis could be used for reference for research, teaching on international relations.

12. Further research directions

13. Thesis-related publications: