TTLV: Thu thập và xử lý thông tin kinh tế của nhà báo

Thứ ba - 21/06/2016 23:14

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Hồng Hạnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 17/11/1988

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận Học viên cao học số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Thu thập và xử lý thông tin kinh tế của nhà báo

8. Chuyên ngành: Báo chí                       Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam

Luận văn tập trung nghiên cứu và đưa ra một số kết quả cơ bản như sau:

Trong chương 1, tác giả tập trung giải quyết một số lý luận chung về kỹ năng thu thập và xử lý thông tin kinh tế của nhà báo. Đưa ra các khái niệm về thông tin kinh tế, thu thập và xử lý thông tin kinh tế. Từ đó đi sâu vào kỹ năng thu thập và xử lý thông tin kinh tế của nhà báo.

Trong chương 2, khảo sát thực trạng thu thập và xử lý thông tin của các phóng viên kinh tế của Thời báo Kinh tế Việt Nam và Đầu tư thông qua phỏng vấn sâu các nhà báo chuyên về kinh tế, biên tập viên và tổng biên tập ở hai tờ báo nói trên. Từ đó làm cơ sở đề ra những kiến nghị ở chương 3.

Ở chương 3, luận văn đề xuất các giải pháp và kiến nghị với các nhà báo, Tổng biên tập, tập thể Ban biên tập, các cơ sở đào tạo báo chí, cơ quan chức năng và Hội Nhà báo Việt Nam nhằm góp phần nâng cao kỹ năng thu thập và xử lý thông tin của nhà báo kinh tế ở Việt Nam hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Với đề tài này, luận văn đã nêu lên được thực trạng thu thập và xử lý thông tin của nhà báo kinh tế. Chỉ ra các đặc điểm, những trải nghiệm trong nghề của nhà báo. Tìm ra ưu điểm cũng như những hạn chế và bài học kinh nghiệm về nghề. Từ đó góp phần hoàn thiện kỹ năng tác nghiệp của nhà báo.

Bên cạnh đó, luận văn có thể trở thành tài liệu tham khảo cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên kinh tế hay cho các bạn sinh viên theo học ngành báo chí còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nếu có điều kiện, từ luận văn sẽ khai triển thêm theo hướng đi sâu vào kỹ năng thu thập tin tức, kỹ năng xử lý thông tin của nhà báo hoặc điều tra mở rộng ở các tờ báo khác.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

INFORMATION ON MASTER’ THESIS

1. Full name: Nguyen Hong Hanh              2. Sex: Female

3. Date of birth: 17/11/1988                       4. Place of birth: Hanoi

5. Admission Decision No. 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH dated December 30th, 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: “Collecting and handling economic data of journalists”

8. Major: Journalism;                                Code: 60.32.01.01

9. Supervisor: PhD. Tran Ba Dung – Head of Professional Board – Vietnam Journalists Association.

10. Summary of the finding of the thesis:

Thesis has focused on researching and providing some basic results as follows:

In Chapter 1, the author has focused on some general theories of skills of collecting and handling economic data of journalists. Giving the concept of economic information, collecting and handling economic data. Since then deeply analizing skills of collecting and handling economic data of journalists.

In Chapter 2, the thesis has surveyed  the actual situation of collecting and handling data of economic journalists of Vietnam Economic Times and Investment through in-depth interviews of journalists specializing in economics, editors and editors in chief of two newspapers mentioned above. From that creating basis for recommendations set forth in Chapter 3.

In Chapter 3, the thesis has proposed solutions and recommendations to journalists, Editors in chief, Editorial Board, journalism training institutions, functional agencies and Vietnam Journalists Association in order to contribute to improving skills of collecting and handling economic data of economic journalists in Vietnam.

11. Practical applicability:

With this topic, the thesis has point out the actual situation of collecting and handling economic data of economic journalists. Indicating the characteristics, experience in the profession of journalists. Finding out the advantages and limitations, and learned lessons about the profession. Thereby contributing to improvement of operation for journalists.

Besides, the thesis can become a reference for journalist team, economic editors or students studying major with journalism in the university.

12. Further research directions:

If conditions permit, the thesis will develop further in the direction of deeply analyzing skills of collecting news, information processing skills of journalists or investigate and expand in other newspapers.

13. Thesis-related publications: None